ความสัมพันธ์ของคู่สามีภรรยาที่อยู่ด้วยนั้นอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา และหากเมื่อคุณมีลูกด้วยแล้วแล้วละก็จะต่างคนก็มุ่งความรักไปยังลูกน้อยของคุณทั้งหมด ความรักของพ่อแม่ที่เคยหวานชื่นก็อาจจืดจางลง สามีภรรยาจึงจำเป็นต้องหมั่นเติมความรักและความเข้าใจให้แก่กัน เพื่อที่จะทำให้ทั้งคู่สามารถประคับประคองชีวิตคู่ให้ดำเนินต่อไปได้จวบจนแก่เฒ่า ในขณะที่ยังมีอีกหลายคู่ที่เมื่อมีลูกแล้ว ชีวิตคู่กลับไม่มีความสุขอย่างที่ควรจะเป็นจนทำให้ความสัมพันธ์ของพ่อแม่แย่ลงไปอย่างคาดไม่ถึง

อย่างที่กล่าวมาแล้วความสัมพันธ์ของทุกคนในบ้านล้วนมีความสำคัญต่อความสุขของครอบครัว รวมไปถึงความสัมพันธ์ของพ่อแม่ที่ไม่ดีนั้นส่งผลต่อความสุขทางจิตใจของลูกก็จะน้อยลงตามไปด้วย วันนี้ผมจะพาไปพบกับ “4 กับดักชีวิตคู่” สำหรับความสัมพันธ์ของพ่อแม่ที่จะส่งผลกระทบต่อลูกของคุณกันเลยครับ

ทะเลาะ
การที่สามีภรรยาไม่หันหน้าเข้าหากัน ส่งผลให้ปัญหาต่างๆ ยิ่งรุนแรงยิ่งขึ้น

1. พูดคุยกันน้อยลง

เมื่อสามีภรรยาได้อยู่ด้วยกันไปนานๆ จนทำให้หลายๆ คู่คิดว่าไม่จำเป็นต้องสื่อสารกันตลอดเวลา หรืออาจจะเกิดอาการเบื่อหน่ายทำให้มีการพูดคุยกันน้อยลง ทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงไปด้วย ส่งผลให้ความผูกพันลดลง และเมื่อความเห็นไม่ตรงกันทำให้เกิดปัญหาทะเลอะกันได้ง่ายขึ้น และรุนแรงขึ้นไปเรื่อยๆ

2. มักจะลืมรับรู้ หรือแสดงความขอบคุณกันและกัน

เมื่อสามีภรรยาคบกันไปนานๆ จนทำให้รู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องตอบสนองกัน ไม่เห็นต้องแสดงคำขอบคุณ หรือขอโทษซึ่งกันและกัน บางท่านอาจจะคิดว่าอยู่กันมานานแล้ว เมื่อมองตาก็เหมือนรู้ใจ แต่บางครั้งการที่ไม่ใส่ใจต่ออีกฝ่ายจนทำให้อีกฝ่ายหนึ่งคิดว่าห่างเหิน อาจจะส่งผลกระทบอันทำให้เกิดปัญหาภายในครอบครัวก็เป็นได้

3. ติดอยู่กับคำพูดเดิมๆ ทำให้ความสัมพันธ์ เริ่มถดถอย

บางครั้งคนเราต้องการบรรยากาศใหม่ๆ พบเจอกับสิ่งใหม่ๆ ดังนั้นคู่รักควรจะสรรหาคำพูดใหม่ๆ ที่น่าฟัง หรือพาไปเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง การเพิ่มความรู้สึกดีให้แก่อีกฝ่ายหนึ่งอย่างเช่น คำพูดที่แสดงความรัก จะช่วยยกระดับความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นนะครับ

4. เริ่มใช้คู่ของตัวเอง เป็นถังขยะรองรับคำบ่น คำตำหนิ ติเตียน คำวิจารณ์ หรือคำเรียกร้อง

คู่ชีวิตของคนเราไม่ใช่สิ่งรองรับอารมณ์นะครับ ใครๆ ก็ไม่อยากฟังสิ่งที่ไม่จรรโลงใจหรอกจริงมั้ย ดังนั้นลองเอาใจเขามาใส่ใจเราดูครับ แล้วจะรู้เลยว่าสิ่งที่เราทำลงไปนั้นดีหรือไม่ หรือควรจะปรับปรุงตัวอย่างไร แล้วคุณจะหลุดออกจากกับดักข้อที่ 4 นี้ได้อย่างไม่ยากเลย

 

วันนี้เรามีทางแก้สำหรับคนที่ติด 4 กับดักชีวิตคู่ดังนี้

1. เอาใจใส่ รับรู้ความต้องการของคู่ของเรา การที่เราอยู่ร่วมกันนั้นต้องอาศัยความเข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างมาก คุณเอาใจใส่ต่อโอกาสที่จะพูดสิ่งที่อ่อนโยนและให้กำลังใจเสมอ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ของทั้งคู่อย่างยั่งยืน

2. “ชื่นชม” หรือ “ขอบคุณ” ให้บ่อยขึ้น แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่เราให้ หรือได้รับจนเคยชินแล้ว แต่ก็อย่าลืม หย่อน “คำหวาน” ลงไปในความสัมพันธ์ในทุกๆ วันนะครับ แล้วความสัมพันธ์ของคุณจะดีอย่างคาดไม่ถึงเลยครับ 

3. ถามถึงกิจกรรม และวันเวลาแห่งความสุข ลองถามคู่รักของคุณดูสิว่าอยากไปเที่ยวที่ไหน หากิจกรรมดีๆ การออกไปท่องเที่ยว หรือทำกิจกรรมร่วมกันจะรักษาความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งลูกของคุณจะรู้สึกอบอุ่นที่ได้อยู่กับพ่อแม่อีกด้วย

4.ใช้คำพูดที่แสดงออกถึงความรักเสมอ แม้คุณจะแต่งงานมานานแล้ว การสื่อสารระหว่างคู่รักยังต้องหยอดคำหวานเสมอ เพื่อทำให้อีกฝ่ายรู้สึกสบายใจที่จะอยู่เคียงข้างกัน

ครอบครัว
การที่พ่อแม่เข้าใจกัน ทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวดี ลูกๆ ก็มีความสุข

สุดท้ายแล้วผมอยากจะบอกว่าหากพ่อแม่มีความสุข มีความรักที่ดี การแสดงความรักต่อกันนั้นไม่เพียงส่งผลดีต่อชีวิตคู่เท่านั้น ยังส่งผลต่อลูกน้อยของคุณเป็นอย่างมากอีกด้วย ซึ่งจะส่งผลกับประสิทธิภาพในการเลี้ยงลูกของเรา ทำให้ให้ลูกของเรามีพัฒนาการที่ดี ลูกจะรู้สึกอบอุ่น มีความมั่นคงทางจิตใจมากด้วยครับ ลองใช้ความสัมพันธ์ที่ดีนำพาครอบครัว แล้วความสุขภายในครอบครัวก็จะตามมาครับ