เมื่อพูดถึงโรคไบโพลาร์แล้วเราคงจะคิดถึงคนที่มีอารมณ์แปรปรวนอยู่ตลอดเวลา แต่ตามความเป็นจริงแล้วคนที่เป็นไบโพลาร์นั้นไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะโรคไบโพลาร์นั้นจะมีอาการที่แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล และหากคุณมีอาการเหล่านี้หลายข้ออาจเป็นสัญญาณว่าคุณอาจกำลังจะเริ่มเป็นโรคไบโพลาร์ก็เป็นได้ ลองมาดูสัญญาณเตือนโรคไบโพลาร์กัน

1. พูดเร็วจนลิ้นพันกัน
ผู้ป่วยโรคไบโพลาร์มักจะพูดเร็วและคิดมากในหลายๆ เรื่อง โดยพวกเขาจึงมักจะโดดข้ามจากหัวข้อนี้ไปยังอีกหัวข้อหนึ่งอย่างรวดเร็ว ทำให้คนส่วนมากจะมองว่าพวกเขาพูดเร็วและแทบไม่สามารถขัดจังหวะได้เลย หรือบางครั้งจนอาจให้บุคคลรอบข้างฟังตามแทบไม่ทัน

2. มั่นใจเกินเหตุ
อาการแบบนี้เรียกว่าแมเนีย (Mania) ซึ่งโดยทั่วไปแล้วบุคคลเหล่านี้จะอยู่แบบคนตัวไป แล้วจู่ๆ ก็รู้สึกมีความมั่นใจขึ้นมาอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนโดยที่ก่อนหน้านั้นแทบไม่มีความมั่นใจในตนเองเลย

3. ไม่อยากหลับ
ผู้ป่วยบางรายมีความต้องการในการพักผ่อนลดลง การนอนน้อยเป็นเรื่องปกติสำหรับพวกเขาแถมพวกเขาก็ไม่รู้สึกเหนื่อยในวันถัดไปอีกด้วย แต่ถ้าอยู่ในช่วงขาลงพวกเขาก็จะเหนื่อยง่ายกว่าคนปกติ

4. อารมณ์แปรปรวน
พวกเขาจะมีอารมณ์ไม่คงที่ ทั้งในช่วงอารมณ์ดีหรือซึมเศร้าที่มากกว่าปกติ ทำให้พวกเขามักรู้สึกตัวเองมีความใจร้อนมากขึ้น แม้แต่ปัญหาเล็กน้อยก็ทำให้พวกเขารู้สึกหงุดหงิด รำคาญ แถมอารมณ์แปรปรวนแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดจากสิ่งเร้าจากสิ่งแวดล้อมหรือสถานการณ์อื่นเลย

5. ชอบความเสี่ยง
ในช่วงอารมณ์สนุกสนานคนเหล่านี้อาจแสดงอาการเจ้าชู้ มีความต้องการทางเพศ ดื่มแอลกอฮอล์หรือเข้าหายาเสพติดมากขึ้น จนบางครั้งพวกเขาอาจจะใช้จ่ายเงินอย่างขาดสติไปเลย

6. ขาดสมาธิ
บ่อยครั้งหลายคนเข้าใจผิดว่าโรคไบโพล่าร์คือ โรคสมาธิสั้น เนื่องจากพวกเขาจะเป็นพวกที่เสียสมาธิจากอารมณ์ที่แปรปรวนไปมา ผลที่ตามมาก็คือ โครงการ หรืองานต่างๆ ไม่เสร็จสิ้น เพราะพวกเขาไม่มีสมาธิในการทำงาน

7. เข้าสังคมมากเกินไป
ผู้ป่วยโรคไบโพล่าร์มักมีแนวโน้มที่จะเป็นพวก “สังคมจัด” โดยชอบจับกลุ่มกัน หรือเป็นพวกที่ไม่เคยรู้จักกับคนแปลกหน้าเลย เมื่อเราพิจารณาว่าโรคกลัวการเข้าสังคมเป็นโรคอย่างหนึ่ง ทว่าในทางตรงกันข้ามการเป็นมิตรและเข้ากับคนได้ง่ายก็ถูกพิจารณาว่าเป็นโรคไบโพล่าร์ได้เช่นกัน

8. ไม่รู้จักยั้งคิด
คนที่เป็นโรคไบโพล่าร์อาจจะทำตัววู่วาม ไม่รู้จักยั้งคิด ได้แก่ การใช้จ่ายเงินมากเกินไป การขโมยของในร้านค้า ละเมิดกฎหมาย การขับรถเร็ว และการนอกใจคนรัก สมองของผู้ป่วยโรคนี้จะจัดลำดับความสำคัญได้ต่ำกว่าคนปกติ

9. ความต้องการทางเพศสูงขึ้น
ผู้ป่วยโรคไบโพล่าร์มักจะมีแรงกระตุ้นทางเพศมากกว่าปกติหรือคิดเรื่องเซ็กส์ตลอดเวลาซึ่งอาจส่งผลให้เกิดพฤติกรรมทางเพศที่ผิดปกติและมีความเสี่ยง

คนที่เป็นโรคไบโพลาร์มักจะมีอาการอารมณ์สองขั้ว ซึ่งแต่ละคนก็จะอาการที่แตกต่างกันไป คุณสามารถสังเกตบุคคลรอบข้างได้จากสัญญาณข้างที่กล่าวมาข้างต้นนะครับ หากใครพบคนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคไบโพลาร์ ผมแนะนำให้พาบุคคลที่เป็นโรคดังกล่าวไปพบแพทย์ทันที เพื่อที่จะหาแนวทางในการรักษาโรคดังกล่าวได้อย่างถูกต้องต่อไปนะครับ