ทฤษฎีความต้องการของมาสโลว์ เป็นหนึ่งในทฤษฎีที่เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป วันนี้เราจะนำลำดับขั้นความต้องการของมาสโลว์มาใช้ในการวิเคราะห์การตลาดของโรงแรม เพื่อช่วยในการเข้าใจแรงจูงใจของลูกค้า ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักการตลาดสามารถจะวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าเพื่อหาวิธีดำเนินการทางการตลาดได้อย่างถูกต้อง สามารถผลิตออกแบบผลิตภัณฑ์ และบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า เนื่องจากลูกค้ามักจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างมากกว่าผลิตภัณฑ์แบบเดียวกันจากคู่แข่ง

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าความต้องการของมนุษย์นั้นไม่มีวันสิ้นสุด ยิ่งเข้าสู่ในยุคทุนนิยมที่ธุรกิจได้เจริญเติบโตเร็วมาในยุคนี้ทำให้ความต้องการของคนเรายิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ และในปัจจุบันคนซื้อสินค้าจากความรู้สึกเป็นหลักทำให้เกิดการศึกษาทางด้านการตลาดเกิดขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์นั่นเอง แล้วนักการตลาดโรงแรมจะต้องทำอย่างไร เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้าเข้ามาพักในโรงแรมของตนให้ได้มากที่สุด และใช้โรงแรมของคุณเป็นที่พักทุกครั้งเมื่อมาที่เมืองของคุณ วันนี้เราจะมาวิเคราะห์วิธีการตอบสนองความต้องการของแขกที่จะมาพักโรงแรมด้วยทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการของมาสโลว์

โรงแรม

ระดับที่ 1 ความต้องการทางด้านร่างกาย (Physiological needs) 

ระดับความต้องกันทางด้านร่างกายคือปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต หรือปัจจัย 4 ที่เป็นสิ่งจำเป็นหลักในการดำเนินชีวิตนั่นเอง นักการตลาดของโรงแรมจะต้องตั้งเป้าไว้เสมอว่า แขกที่มาพักจะได้รับการตอบสนองความต้องการระดับนี้เสียก่อนไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอากาศ ความสะอาด และความสะดวกสบาย ก่อนอื่นเราต้องยอมรับก่อนว่าความคาดหวังจากลูกค้าเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นคงไม่ดีแน่เมื่อลูกค้าได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ ห้องไม่ได้อยู่ในสภาพที่สะอาดเรียบร้อย และที่นอนไม่ได้มาตรฐาน

การโรงแรม
ความสะอาด และความสวยงานเป็นสิ่งแรกที่ทำให้ลูกค้าประทับใจ

ระดับที่ 2 ความต้องการความปลอดภัย(Safety needs) – ความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน

ไม่มีลูกค้าที่เข้าพักคนไหนไม่ต้องการความปลอดภัยในการเข้าพัก ความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ทางโรงแรมจะต้องคำนึงถึง รวมไปถึงในเรื่องของชื่อเสียงในการรักษาความปลอดภัย เช่น ระบบของพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.), กล้องวงจรปิด, ระบบคีย์การ์ด, ระบบเตือนอัคคีภัย, บันไดหนีไฟ, ความซื่อสัตย์ของพนักงานโรงแรม รวมไปถึงกลุ่มลูกค้าภายในโรงแรมอีกด้วย สิิ่งต่างๆเหล่านี้ ทางโรงแรมควรจะมีเพื่อความอุ่นใจของลูกค้าเพื่อลดความกังวลในการเข้าพักอาศัย

พักโรงแรม
ความปลอดภัยเป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้เข้าพักโรงแรมให้ความสำคัญ

ระดับที่ 3 ความต้องการทางสังคม (Social needs) คือ ความต้องการให้ และรับความรัก
คนทุกคนอยากที่จะเป็นคนพิเศษสำหรับคนอื่นเสมอ คุณเพียงแต่ต้องใส่ใจเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพียงคุณจำได้ว่าแขกคนนี้พักอยู่ห้องไหนก็สร้างความประทับใจได้มากแล้ว ถ้ามีประวัติการแพ้ โรคประจำตัว หรือชอบอะไรเป็นพิเศษควรเก็บไว้ในฐานข้อมูลของคุณ เพราะไม่ว่าเขาจะมาอีกกี่ครั้งก็ยังประทับใจคุณอย่างไม่ลืมเลือนเลยหละ

ห้องอาหาร
โรงแรมควรจัดห้องอาหารบรรยากาศดี หรือสถานที่ที่เปิดโอกาสให้คนพบปะกัน

ระดับที่ 4 ความต้องการมีเกียรติยศมีศักดิ์ศรีในสังคม (Esteem needs หรือ Egoistic needs) คือ ความต้องการรู้สึกว่าตนเองมีประโยชน์ ความต้องการการยอมรับนับถือนั่นเอง
จากที่เห็นโรงแรมส่วนมากมักจะฝึกพนักงานให้บริการโดยการแสดงถึงการให้เกียรติ ยกมือไหว้ ทักทายด้วยรอยยิ้ม ใช้ถ้อยคำสุภาพแต่ถ้าต้องการตอบสนองความต้องระดับนี้ในขั้นที่สูง คุณอาจจะต้องใช้กลยุทธ์ทางการตลาดเข้ามาช่วย อย่างเช่น ดูแลแขกเป็นระดับแขกผู้ใหญ่ จัดกิจกรรมช่วยเหลือสังคมให้แขกผู้เข้าพักได้มีส่วนร่วมด้วย เป็นต้น

โรงแรม
พนักงานบริการลูกค้าด้วยรอยยิ้ม และความจริงใจ

ระดับที่ 5 ความต้องการสมปรารถนาในชีวิต (Self-actualization หรือ Self-fulfillment needs) คือ ความต้องการขั้นสูงสุด ต้องการที่จะสมปรารถนา
ในส่วนข้อ 5 นี้ เป็นส่วนที่คุณสามารถทำให้แขกของคุณได้คับตามความต้องการทั้ง 4 ระดับดังกล่าว ในขั้นที่ 5 นี้เป็นขั้นที่ทำให้เกิดโรงแรม 5 หรือ 6 ดาวนั้นเอง เนื่องจากเป็นการตอบสนองไปตามที่แขกคาดหวังมากกว่าการเข้าพัก ทางโรงแรมก็ควรจะทำอะไรให้แก่ลูกค้าให้ได้มากกว่าที่หวังไว้

ท่องเที่ยว
ทุกคนคาดหวังที่จะได้ไปในที่ๆ ตนเองจิตนาการไว้เสมอ

จากการวิเคราะห์ดังกล่าวเพื่อให้ทราบถึงความต้องการของลูกค้าที่มาจากภายในเพื่อทำให้นักการตลาดจะเข้าใจแขกมากขึ้น เพื่อเป็นแนวทางที่นำไปสู่วิธีการดำเนินการทางการตลาด เพื่อคิดวิธีที่จะตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายอย่างถูกวิธี แต่อย่าลืมสอบถามลูกค้าของท่าน เนื่องจากแต่ละคนก็อาจจะมีเหตุผลที่ทำให้เกิดความต้องการแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยต่างๆ ทั้งการเลี้ยงดู สภาพสังคม และสิ่งแวดล้อมครับ ความรู้ดังกล่าวคุณยังอาจจะนำไปใช้กับอพาร์ทเม้นท์ หรือธุรกิจอื่นๆ ก็ได้นะครับ