26 C
bangkok
วันอาทิตย์, 27 พฤษภาคม 2018

จิตวิทยาทั่วไป

ความสำคัญของทิศทั้ง 6 ที่ลูกทุกคนควรรู้!

กคนย่อมมีหน้าที่และความรับผิดชอบแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถานภาพและบทบาทที่ตนดำรงอยู่  คนเป็นพ่อแม่มีหน้าที่เลี้ยงดูลูกให้เจริญเติบโต เป็นพลเมืองดีของประเทศชาติ คนเป็นครูอาจารย์มีหน้าที่สอนและอบรมศีลธรรมจรรยาให้ศิษย์มีความรู้และประพฤติตนเป็นคนดี

ประวัติของอับราฮัม มาสโลว์ (Abraham Maslow)

มาสโลว์ เกิดเมื่อวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 1908 บิดามารดาของมาสโลว์เป็นชาวรัสเซียที่อพยพเข้ามาอยู่ในอเมริกา แม้จะเป็นพวกเร่ร่อนที่ยากจนแต่บิดาและมารดาก็หวังว่าจะมอบสิ่งที่ดีที่สุด พวกเขามีส่วนผลักดันให้ลูกสนใจในเรื่องวิชาการเป็นผลให้เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้่านจิตวิทยาในที่สุด

โรคสำลักความรัก อาการที่พ่อแม่รักลูกมากเกินไป

เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมเด็กบางคนเกิดมาในครอบครัวที่สมบูรณ์พร้อมทุกอย่างแต่กลับมีปัญหาในชีวิต เข้ากับคนอื่นไม่ได้ อันเป็นภาวะที่เรียกว่า สำลักความรัก เป็นผลมาจากพ่อแม่ปรนเปรอลูกมากเกินไปจนกลายเป็นรังแกลูกโดยไม่รู้ตัว 

ทฤษฎีของดาร์วิน มีอิทธิพลต่อวิถีการดำเนินชีวิตของมนุษย์เราอย่างไร…

ลองมาดูกันว่า ทฤษฎีของชาร์ลส์  ดาร์วิน ผู้อธิบายถึงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต หรือกลไกการคัดเลือกโดยธรรมชาติ (natural selection) มีอิทธิพลต่อวิิธีคิดคิดและวิถีการดำเนินชีวิตของมนุษย์อย่างไรบ้าง...

ทฤษฎีแรงดึงดูด ที่หลายคนเข้าใจผิด

ทฤษฎีแรงดึงดูดที่หลายๆ คนเข้าใจกันว่า "เพียงแค่เราจินตนาการสิ่งใดย่อมจะได้สิ่งนั้น" แต่อย่างไรก็ตามแม้พวกเขาเหล่านั้นพยายามจินตนาการเพียงใดก็ไม่ได้สิ่งที่เขาต้องการ แม้ว่ากฎแห่งแรงดึงดูดจะเป็นไปตามสิ่งที่เราคิด  เนื่องจากการคิดจะส่งผลต่อการกระทำอย่างที่ทุกคนเข้าใจ ยกตัวอย่างเช่นหากเราบอกว่าเราไม่ได้เป็นวิศวะหรอก  เราก็จะไม่กล้าไปสมัครงานเรียนเกี่ยวกับวิศวะ แต่ถ้าเราคิดบวกเช่น ชอบออกกำลังกาย ชอบไปวัด จะส่งผลให้เราเจอคนที่ชอบออกกำลังกาย หรือเป็นคนที่ชอบทำบุญ เนื่องจากสถานที่ต่างๆ นั้นจะมีบุคคลที่คิดเหมือนกับคุณ และทำให้คุณพบปะกับบุคคลเหล่านั้น ความคิดนั้นจะสร้างความคล้ายสำหรับบุคคลรอบตัวเรา ซึ่งเป็นเบื้องหลังของทฤษฎีแรงดึงดูดนั้นเอง เชื่อมั้ยครับว่าความคิดจะออกมาเป็นคำพูด แล้วคำพูดจะถ่ายโอนเป็นถ่ายโอนเป็นการกระทำ และการกระทำต่างๆ จะเปลี่ยนเป็นโชคชะตา รู้มัั้ยครับว่าสมองของเราจะมองเห็นเฉพาะในสิ่งที่เรามองหาเท่านั้น การมองหานั้นก็คือสิ่งที่เราคิดอยู่ในหัวนั้นเอง แม้ว่าสายตาของเราจะเห็นทุกภาพ หรือได้ยินทุกเสียงก็ตาม แต่สมองของเราจะกรองเฉพาะในสิ่งที่เราต้องการรับทราบเท่านั้น ดังนั้นเมื่อเราอยากจะทำอะไรควรโฟกัสทีละเรื่อง ทำให้คุณสามารถทำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด  ลองคิดดูเมื่อเราจะคิดเลขแล้วเก็บของไปด้วย ก็จะทำให้คิดเลขช้าลงมาก และอาจจะเกิดข้อผิดพลาดอีกด้วย ดังนั้นการโฟกัสที่จุดเดียวจะได้ประโยชน์สูงสุด และเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้น หากเราต้องการอะไรต้องจินตนาการให้ชัดเจนเพื่อให้เรามองเห็นสิ่งนั้น และโฟกัสไปที่จุดนั้น เมื่อเรามีจุดมุ่งหมายอย่างชัดเจนแล้ว เราจะย่อมเดินไปในเส้นทางที่จะไปถึงจุดหมาย เราจะเห็นในสิ่งที่เราโฟกัสไปที่จุดเหล่านั้นเพื่อไปถึงจุดมุ่งหมาย เพราะสิ่งต่างๆ มันอยู่ตรงหน้าคุณอยู่แล้ว อย่างเช่นเรื่องเนื้อคู่ เมื่อคุณแค่คิดว่าอยากมีเนื้อคู่ที่ดีเท่านั้นแทบจะไม่ได้ผลเลย  เราต้องกำหนดเป็นคุณสมบัติเลย เช่น คนหล่อ คนสวย คนสูงเท่าไหร่ ทำอาชีพอะไร และมีความสนใจอะไร เป็นต้น จะทำให้คุณโฟกัสไปที่บุคคลเหล่านั้น ยังมีอีกมุมหนึ่งที่ทุกคนสงสัยว่าทำไมเราจะได้ในสิ่งที่เกลียด ลองคิดดูว่าถ้าคุณเกลียดคนที่แต่งตัวไม่สุภาพ แล้วเราก็จะมองบุคคลประเภทเหล่านั้นเสียก่อน ส่งผลทำให้เราวิ่งไปหาบุคคลเหล่านั้น  และเมื่อเราคิดลบแล้วก็จะทำให้เกิดความคิด ...

ท้อใจ? วันนี้อาจไม่ใช่เวลาของเรา.. แต่ทุกคนมีนาฬิกาเป็นของตัวเอง

คุณเคยท้อใจมั้ย เวลามองชีวิตคนรอบกายแล้วดูเหมือนว่าแต่ละคนประสบความสำเร็จกันไปไกล ในขณะที่คุณย่ำอยู่กับที่ ไม่ไปไหนสักที ไม่พบความสุขความสำเร็จอย่างใคร

เพิ่มความล้มเหลวในชีวิต ด้วยคำว่า “ไม่มีเวลา”

ไม่มีเวลา.. คำปฏิเสธ ข้อแก้ตัว คำพูดติดปากสำหรับใครหลายๆคน บทความนี้ไม่ได้จะมาบอกให้คุณเลิกพูดว่า 'ไม่มีเวลา' และทำในสิ่งที่คนอื่นบอกซะ
10,555แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
3ผู้ติดตามติดตาม
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -

บทความยอดฮิต