สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จคืออะไรนั้นเป็นคำถามที่หลายๆ คนพยายามที่จะหาคำตอบ จากการอ่านหนังสือ หรือบทความต่างๆ ที่มีอยู่มากมายในโลกนี้ แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่เรียกว่า ทัศนคติ (Mindset) เป็นสิ่งตั้งต้นที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จ โดยทัศนคติได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ “คนที่มุ่งมั่นเอาชนะ” กับ “คนที่ขี้แพ้” ที่จะพาเราไปสู่ผลลัพธ์ที่ต่างกัน

สำหรับ “คนที่มุ่งมั่นเอาชนะ” จะมีความรู้สึกว่าเป็นนายของตนเอง สามารถกำหนดความสุข และความสำเร็จในชีวิตของตนได้ เชื่อว่าทุกสิ่งสามารถกำหนดด้วยตัวเองได้  แต่สำหรับ “คนที่ขี้แพ้” มักยอมแพ้ต่อโชคชะตาร้ายๆ ของพวกเขา โทษผู้อื่น รวมถึงสถานการณ์แวดล้อมตัวเขา โดยบุคคลเหล่านี้จะเชื่อถือในโชคชะตามาก และไม่พัฒนาตนเองเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้เลย

ถ้าเราเป็นหัวหน้างานของของพวกขี้แพ้ เรามีวิธีแก้คือพยายามสร้างความตื่นเต้น และยอมรับในเวลาที่พวกเขามีความพยายาม และไม่ได้ทำตัวเป็นคนขี้แพ้ พยายามชี้ให้เห็นว่าเขากระทำและรับผิดชอบด้วยตนเอง ทุกอย่างสามารถสร้างได้จากมือพวกเขา พยายามให้การยอมรับพวกเขาเมื่อพวกเขาริเริ่มที่จะทำสิ่งต่างๆ และแสดงความรับผิดชอบต่อตนเอง ซึ่งคุณต้องชื่นชมเขาอย่างจริงใจเมื่อเขาประสบความสำเร็จ แต่หากเขาแสดงอาการขี้แพ้ จงรับฟังความรู้สึกของพวกเขาด้วยความเห็นอกเห็นใจ คุณสามารถแสดงความเห็นใจพวกเขาพร้อมคำเสนอแนะ แสดงให้พวกเขาดูแล้วเขาจะเห็นด้วยตนเองว่าผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนั้นดีจริงๆ อีกทั้งคุณจะต้องแสดงให้ทีมงานเห็นทุกวัน เพื่อให้ความคิดดังกล่าวของพวกเขาไม่หายไปอย่างง่ายดาย สำหรับผู้ที่มุ่งมั่นจะมีทีมงานที่มีความรับผิดชอบ มีความคิดสร้างสรรค์ มีชีวิตชีวานั้น สามารถจะนำสิ่งพื้นฐาน 3 สิ่งไปใช้กับทีมงานของคุณได้

  1. ให้รางวัลแก่ผู้ที่มีทัศนคติมุ่งมั่นเอาชนะทุกครั้งที่คุณเห็น
  2. ตัวคุณเองก็ต้องทำตัวเป็นคนที่มีทัศนคติที่มุ่งมั่นเอาชนะเป็นตัวอย่างให้ทีมงาน
  3. รับผิดชอบในเรื่องขวัญ กำลังใจ และประสิทธิภาพของพนักงานของคุณอย่างเต็มที่

หากคุณต้องการเป็นผู้นำที่ดีต้องมองโลกตามความเป็นจริง ซื่อสัตย์ และบวกโลกในแง่ดี จงคว้าโอกาสที่เป็นไปได้ จงเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับทีมงานของคุณ ให้โอกาสแก่กลุ่มคนขี้แพ้ และชี้แนะพวกเขาในทางที่ถูกต้อง แล้วคุณจะสามารถดึงพวกเขาจากคนขี้แพ้กลับมาเป็นคนมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ คุณจะสามารถนำพาองค์กรของคุณประสบความสำเร็จในอนาคตได้อย่างไม่ยากเย็นเลย