คุณเคยคิดกันใช่ไหมว่าการขายนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย สำหรับการขายที่ดีคือการช่วยลูกค้าให้ได้สินค้าที่เหมาะสม ตรงตามความต้องการ สามารถนำเสนอสินค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการ หรือแก้ปัญหาของลูกค้าได้ การจะเป็นเซลส์ที่ดีนั้นสำคัญทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้อนรับลูกค้า นำเสนอสินค้า ปิดการขาย ไปจนถึงบริการหลังการขาย ทุกขั้นตอนต้องน่าประทับใจ เราจึงอยากให้นักขายทุกท่านนำเคล็ดลับต่อไปนี้ไปลองใช้ดูครับ

1. ทักทายอย่างจริงใจ
แค่การทักทายก็สามารถทำให้คุณได้ลูกค้าหรือเสียลูกค้าได้แล้ว ควรคิดก่อนที่คุณจะทักทายลูกค้าทุกครั้ง ว่าคุณจะทักทายเขาอย่างไร สบตาลูกค้าพร้อมรอยยิ้ม และไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าถูกรุกมากเกินไป หากคุณกลัวว่าการทักทายจะไม่เป็นธรรมชาติ ควรมีการฝึกซ้อมทักทายลูกค้าจนเกิดความเคยชิน และจะเป็นธรรมชาติไปเอง

การทักทายลูกค้า
การทักทายอย่างจริงใจ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกดี เกิด first impression

2. ถามแล้วต้องฟัง
การถามความต้องการของลูกค้าควรถามด้วยคำถามปลายเปิด เพื่อเปิดการ สนทนากับลูกค้า จากนั้นฟังความต้องการของลูกค้า พูดทวนสิ่งที่ลูกค้าบอก อีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าคุณเข้าใจสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริง ๆ  เมื่อคุณเข้าใจสิ่ง ที่ลูกค้าต้องการคุณก็จะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างเหมาะสม

การขาย
การขายจำเป็นต้องรับฟังลูกค้าก่อน เพื่อที่จะได้รับข้อมูลในการเสนอสินค้าที่ตรงใจลูกค้า

3. รู้ว่าควรขายอะไร
เซลส์ที่ดีต้องรู้จุดขาย เข้าใจคุณสมบัติ หน้าที่ และประโยชน์ของสินค้าที่คุณ กำลังขายให้แก่ลูกค้า รวมทั้งสามารถเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียระหว่างสินค้า ของคุณกับของคู่แข่งได้ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้คุณตอบคำถามลูกค้า และ นำเสนอสินค้าได้อย่างเหมาะสม เพราะสิ่งที่ลูกค้าคาดหวังไม่ใช่ตัวสินค้า แต่เขาซื้อสินค้านั้นที่ประโยชน์ของมันต่างหาก และประโยชน์ที่ว่านั้นต้อง ตอบโจทย์ความต้องการหรือแก้ปัญหาให้เขาได้

ขายให้ใคร
เราจำเป็นต้องรู้ว่าจะขายสินค้าอะไร ให้ใคร

4. เสนอสินค้าที่ต้องใช้ร่วมกัน
หากคุณทราบว่าสินค้าที่คุณขายนั้นต้องใช้ร่วมกับอะไร เพื่อให้ใช้งานได้อย่าง สมบูรณ์ยิ่งขึ้น คุณก็ควรแนะนำด้วย เพื่อประโยชน์ของลูกค้า เช่น หากสินค้า ดังกล่าวต้องใส่ถ่าน ควรแนะนำด้วยว่าใช้ถ่านแบบไหน ขนาดใด กี่ก้อน พร้อมอธิบายวิธีใช้งานง่าย ๆ และตบท้ายด้วยการเสนอเป็นของแถม เท่านี้ ก็ได้ใจลูกค้าเพิ่มขึ้นแล้ว

5. ถึงเวลาปิดการขาย
การอธิบายประโยชน์ของสินค้า คุณภาพสินค้า การรับประกันสินค้า รวมทั้ง ประสบการณ์ตรงของคุณ เป็นการโน้มน้าวใจให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น และต้องการสินค้านั้น เมื่อคุณเห็นสัญญาณซื้อจากลูกค้า ก็ถึงเวลาปิดการขาย ได้แล้ว ทั้งนี้คุณควรเสนอเป็นคำถามปลายปิด ให้ลูกค้าเลือกว่าตกลงจะรับ ชิ้นนี้หรือชิ้นนั้นดี โดยคุณต้องรับผิดชอบในสิ่ง ที่คุณพูดกับลูกค้าด้วย ไม่ควร โฆษณาเกินจริง หากคุณมอง แค่ว่าให้ปิดการขายได้ แต่ทำให้ลูกค้าเสียความรู้สึกในภายหลัง คุณก็จะขายได้เพียงครั้งเดียว ไม่สามารถรักษาลูกค้าเพื่อให้เกิดการซื้อซ้ำได้

ปิดการขาย
เมื่อคุยกับลูกค้าระยะหนึ่งแล้ว ต้องโทรติดตามเพื่อปิดการขาย

6. เอาใจใส่หลังการขาย
หน้าที่ของเซลส์ไม่ได้จบที่การขายสินค้าได้ แต่คุณควรติดตามผลหลังการขายด้วย เช่น สำรวจความพึงพอใจของลูกค้า ส่งข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อแสดงให้ลูกค้าเห็นถึงความเอาใจใส่ที่คุณมีต่อลูกค้า เป็นการสร้างสัมพันธ์ อันดีในระยะยาวต่อไป

รักษาฐานลูกค้า
หลังการขายแล้ว ควรติดตามการใช้สินค้ากับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาฐานลูกค้า

ได้เรียนรู้ 6 วิธีการขายไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆ คิดว่ายังไงกันบ้างครับ ผมอยากให้เพื่อนๆ ลองนำวิธีการเหล่านี้ไปลองใช้ดูนะครับ รับรองว่าสามารถขายของได้ปังสนั่นเมืองอย่างแน่นอน และสุดท้ายเมื่อคุณปิดการขายได้แล้ว อย่าลืมดูแลลูกค้านะครับ เพราะการซื้อซ้ำเป็นหัวใจของการขายเลยหละ