การมีวินัยเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะทำให้ผู้คนประสบความสำเร็จในชีวิต ลองคิดดูสิว่าหากคุณมีวินัยมากพอในการทำสิ่งหนึ่งอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้ว่าเป็นสิ่งตัวคุณจะไม่อยากทำก็ตาม คุณจะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ทั้งด้านอาชีพและชีวิตได้มากมายขนาดไหน แน่นอนว่าการมีวินัยเป็นสิ่งที่ยากและท้าทายมากที่สุด โดยคุณบัณฑิต อึ้งรังษี กล่าวไว้ว่า “วินัย” คือ การที่คุณ”ลงมือทำ” ในสิ่งที่ “ต้องทำ” แม้ว่าคุณจะ “อยากทำ” หรือ “ไม่อยากทำ” ก็ตาม จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเหล่าบรรดาผู้ประกอบการ และนายจ้างจึงให้คุณค่ากับคุณสมบัตินี้มากกว่าความสามารถอื่นๆ ส่วนอุปสรรคของการมีวินัยในตนเองนั้น ก็คือ “ความสะดวกสบาย” การที่เรารักความสบาย อยู่แบบสบายๆ และมีความเคยชินต่อการทำอะไรสักอย่างหนึ่ง มันจะทำให้เรายึดติดกับความสบายนั้น ถ้าแรงจูงใจในเป้าหมายนั้นไม่แรงมากพอ ก็จะยิ่งทำให้เราไม่อยากทำมันมากขึ้นไปอีก ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จลองตามมาดู 8 วิธีในการสร้างวินัยกันครับ

1. ยึดมั่นกับเป้าหมาย

ถ้าคุณตั้งใจจริงในการที่จะบรรลุเป้าหมาย คุณก็ต้องสัญญากับตัวเองอย่างจริงจังว่า ‘คุณต้องเริ่มทำ’ เพราะว่าวินัยไม่ใช่สิ่งที่ติดตัวมา แต่เป็นสิ่งที่ต้องสร้างขึ้นมาเอง ดังนั้นจงมีวินัยในทุกสิ่งที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ การกิน การรับผิดชอบต่อหน้าที่ การควบคุมอารมณ์ การระมัดระวังคำพูด และการมองโลกในแง่ดี

2. มีสมาธิจดจ่อกับเป้าหมาย

ทบทวนเป้าหมายของตัวเองทุกวัน จะทำให้เราไม่หลุดจากเป้าหมายที่เราได้ตั้งไว้ โดยพยายามเลือกสถานที่ที่เงียบสงบ เพื่อที่คุณจะได้จดจ่อและคิดในสิ่งที่อยากทำให้สำเร็จ จงวางแผนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และพยายามจินตนาการออกมาเป็นภาพ มันจะช่วยให้คุณจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำในวันถัดไปได้เป็นอย่างดี และการทบทวนเป้าหมายของตัวเองทุกวันทำให้คุณสามารถเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

3. จัดลำดับความสำคัญของงาน

คุณควรวางแผนการทำงานโดยเลือกทำในสิ่งต้องใช้ความพยายามและวินัยมากที่สุดเสียก่อน เพื่อลดแรงกดดัน จัดงานที่ยากและเครียดที่สุดไว้เป็นอันดับแรก เพราะความเครียดที่ลดลงจะช่วยให้งานที่เหลือในวันนั้นสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น วิธีนี้ยังใช้ในการจัดการกับเรื่องยุ่งเหยิงในชีวิตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

4. ทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ

อีกวิธีนึง ที่เยี่ยมยอดที่จะช่วยสร้างวินัยให้กับตัวเองได้ก็คือ การทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ให้เป็นนิสัย สิ่งที่ควรจะทำในชีวิตประจำวันนี่แหละ เช่น การจัดเตียงก่อนออกจากบ้าน จัดโต๊ะทำงาน หรือเอาถุงขยะออกไปทิ้ง เพราะสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะช่วยทำให้คุณมีวินัยมากขึ้นในเรื่องใหญ่ๆ และเรื่องสำคัญกว่าด้วยเช่นกัน ลองเริ่มจากสิ่งเล็กๆ แล้วคุณจะรู้ว่า “วินัย” เป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

กุญแจสำคัญที่ไขไปสู่ความสำเร็จก็คือ การเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับแต่ละวัน การที่เราจะมีสมาธิและสติที่ดีในการทำงานในวันถัดไปที่ดีที่สุดคือการพักผ่อนที่เพียงพอ หากิจกรรมผ่อนคลายก่อนนอน ที่ช่วยให้คุณได้พักผ่อนจากความวุ่นวายในวันนั้น และปล่อยวางความเครียดที่หลงเหลือออกไป แล้วจึงค่อยเริ่มทำการจัดลำดับความสำคัญของวันถัดไป อีกทั้งการจดบันทึกก่อนนอนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีประโยชน์มากทีเดียว มันเปรียบเสมือนการได้ทำบทสรุปของวันนั้นๆ เอาไว้ เพื่อไม่ให้มีเรื่องใดๆ มากวนใจคุณได้อีก

พักผ่อน

6. กินเพื่อเพิ่มพลังให้สมองและร่างกาย

การกินอาหารให้ตรงตามเวลา และมีคุณค่าทางโภชนา โดยรับประทานอาหารที่ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นและเพิ่มพลังให้กับร่างกาย คุณควรเริ่มต้นวันใหม่ด้วยมื้อเช้าที่อุดมไปด้วยโปรตีนและมีคาโบไฮเดรตต่ำ หลีกเลี่ยงมื้อกลางวันจำพวกแป้งหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันอาการง่วงหลับหลังจากมื้อหนัก (Food-Coma) พยายามกินอาหารที่สดและสะอาด กินผักที่มีคาร์โบไฮเดรตกับเนื้อที่ไม่ติดมันเพื่อเพิ่มโปรตีน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันด้วยนะครับ

อาหาร

 

7. ทำตามสิ่งที่ได้ตัดสินใจไว้แล้ว

คุณควรคิด ตัดสินใจ ทำอะไรไว้ล่วงหน้าเสมอ ถ้าคุณตัดสินใจจะไปออกกำลังกายทุกเช้าก่อนไปทำงาน ก็อย่าปล่อยให้ตัวเองล้มเลิกความตั้งใจเด็ดขาด หรือถ้าคุณตั้งใจไว้ว่าจะทำโปรเจ็คสำคัญในวันถัดไป ก็อย่าลังเล และจงทำตามสิ่งที่ได้ตัดสินใจลงไปแล้วให้ได้ ถ้าทำไม่ได้แปลว่าคุณก็จะไม่มีวินัยในตัวเองสักที ศัตรูตัวร้ายที่สุดไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจากจิตใจของคุณเองนี่แหละที่มักจะโน้มน้าวให้คุณจมอยู่กับความขี้เกียจ และเลื่อนภาระหน้าที่ที่คิดจะทำต่อไปอีกเรื่อยๆ “จงเอาชนะใจตัวเองให้ได้”

8. ให้รางวัลตัวเอง

ความสำเร็จเป็นสิ่งตอบแทนในตัวมันเองอยู่แล้ว สำหรับการที่คุณพยายามทำงานอย่างมีวินัยให้ลุล่วงไปได้ แต่เมื่อคุณได้เห็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นด้วยมือของตัวเองตรงหน้า ก็อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วยล่ะ มีความสุขและภูมิใจในตัวเอง แบ่งปันความสำเร็จกับคนที่รัก และชวนเพื่อนๆ ออกไปกินเลี้ยงหรือดื่มกันบ้างเพื่อฉลองให้กับการทำงานหนักและความสำเร็จ จงรู้สึกดีกับสิ่งที่ทำอยู่ และทุกครั้งที่คุณได้เห็นความสำเร็จของตัวเอง ก็เหมือนเห็นรางวัลตอบแทนให้กับความมีวินัยที่คุณได้สร้างมา สิ่งนี้เองที่จะกระตุ้นให้คุณรักษาความมีวินัยของคุณต่อไปได้

ของขวัญ

เพียงแค่คิดเสมอว่า “แค่เริ่มลงมือทำ” และทำมันอย่างต่อเนื่อง ค่อยๆ ตามเป้าหมายของเรา ต่อมาเราจะทำมันได้แบบอัตโนมัติ สิ่งเหล่านี้แหละที่จะช่วยประคับประคองให้คุณมีวินัยในตัวเองอย่าปล่อยให้จิตใจโน้มน้าวให้หยุดทำสิ่งที่คุณยึดมั่นไว้แล้วว่าจะทำให้สำเร็จ จงเตือนตัวเองในทุกวันว่าต้องมีวินัย รักษาสุขภาพกระตือรือร้น และคิดในแง่บวกเข้าไว้ และจงอย่าลืม! สิ่งแรกที่คุณต้องทำทุกเช้าก็คือ การกำจัดแรงกดดันต่างๆ ที่คุณมีออกไปเสีย เพื่อที่คุณจะได้มีสมาธิจดจ่อกับเป้าหมายที่วางไว้สำหรับวันนั้นทั้งวันได้ ความมีวินัยจะช่วยบรรเทาความเครียด และนำไปสู่การประสบความสำเร็จในเรื่องต่างๆ ที่ใหญ่ขึ้นได้