ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือว่าคุณจะเป็นหัวหน้างานก็ตาม เรื่อง “คน” เป็นปัญหาใหญ่ที่นักบริหารหลายๆ ท่านพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าแก้ยากที่สุด พนักงานของคุณพร้อมที่จะมีเหตุผลต่างๆ นานามาอ้างสารพัดเพื่อที่จะหลบเลี่ยงการทำงาน หรือแค่ทำงานให้ผ่านไปวันๆ แล้วเราจะแก้ไขเหล่านี้อย่างไรดีเพื่อให้เราสามารถทำให้ทีมงานของเราทำงานให้กับเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตามมาดูกันเลย

  1. รับฟังพวกเขา ต้องฟังข้อความให้ใจของพวกเขาให้จบก่อน แล้วเขาจึงจะประทับใจกับสิ่งที่คุณพูด ก่อนอื่นพนักงานของคุณจะต้องเกิดความประทับใจในการพูดภาษาเดียวกัน และเข้าใจในความคิดของเขาอย่างถี่ถ้วนเสียก่อน อีกทั้งผู้นำยังต้องพยายามเชื่อมโยงกับบริบทของอีกฝ่ายหนึ่งที่พยายามจะสื่อ จะส่งผลให้ท่านอาจจะสามารถเปลี่ยนแปลงทัศนคติ หรือกรอบความคิดของทีมงานท่านได้เลย
  2. เชื่อมั่นความเห็นของทีมงาน ผู้นำที่ดีต้องแสวงหาความคิดเห็นที่สร้างสรรค์จากทีมงานเสมอ และยังต้องสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมงานอีกด้วย ทักษะของการสร้างแรงจูงใจให้กับทีมงานขึ้นอยู่กับคุณภาพของคำถามที่เราถาม และลองรับฟังความคิดเห็นของทีมงานดู แล้วคุณจะได้อะไรมากกว่าที่คิด รวมถึงปัญหาของพนักงานของคุณด้วย เมื่อคุณร่วมแก้ปัญหาให้กับเขาได้ จะเกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณและทีมงานอย่างคาดไม่ถึง สุดท้ายพูดให้น้อยฟังให้มาก เพียงคุณตั้งคำถามที่มีคุณภาพ คุณจะพบทัศนคติของทีมงานของคุณอย่างคาดไม่ถึง
  3. แสดงการตอบสนองกับทีมงานเสมอ เมื่อแสดงการตอบสนองผลที่จะเกิดตามมาคือ “ความเชื่อใจและการสื่อสาร” ไม่เพียงแต่เด็กเท่านั้นที่ต้องการการตอบสนอง ผู้ใหญ่ก็ต้องการการตอบสนองอย่างแท้จริง และจริงใจเช่นกัน แล้วทีมงานของคุณจะทำตามคุณทุกอย่างเลย จงสื่อสารกับพวกเขาอย่างมีสติ
  4. สอนให้พวกเขาเป็นคนคิดเป็น การประสบความสำเร็จขึ้นอยู่กับทัศนคติของแต่ละคน ยกตัวอย่างเช่น แทนที่จะคิดว่าการทำงานเช้าเป็นภาระ จงสอนให้พวกเขาคิดว่าการมาเช้าทำให้สมองปลอดโปร่ง และทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลต่อกำไรบริษัทและโบนัสของพวกเขา ทำให้การตอกบัตรก็จะไม่ใช่เรื่องที่น่ารำคาญอีกต่อไป หรืออีกตัวอย่างหนึ่งเมื่อเจอฝนตก แทนที่จะคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ อากาศไม่ดีเลย ไม่มีอารมณ์ทำงาน ลองให้เปลี่ยนมุมมองว่าอากาศดี ทั้งเย็นสบาย และสดชื่น เห็นมั้ยครับว่าความรู้สึกที่เกิดขึ้นในสภาวะต่างๆ ก็คือสิ่งที่ได้รับมาจากความคิดของคุณนั่นเอง
  5. อย่าสร้างความวิตกกังวล แต่ให้ความใส่ใจพวกเขา เพราะการเคร่งเครียดกับเป้าหมายการทำงานของทีมงานจะทำให้การทำงานนั้นด้อยประสิทธิภาพลงอย่างเห็นได้ชัด ลองจินตนาการดูว่าถ้าคุณได้ทำงานอย่างผ่อนคลายจะรู้สึกดีแค่ไหน ดังนั้นการสร้างความเครียดไม่ใช่วิธีการที่ดีในการสร้างแรงจูงใจ แต่การใส่ใจอย่างแท้จริงต่างหากที่จะทำให้ทำงานได้ดีขึ้น การใส่ใจ หมายถึง การผ่อนคลาย การมุ่งความสนใจ และการดึงทรัพยากรทั้งหมดของคุณมาใช้ เพราะคนจะปฏิบัติงานได้ดีเมื่อเขาผ่อนคลายและมีสมาธิอย่างแท้จริง
  6. มองศักยภาพของทีมงานว่าพวกเขาทำได้ ก่อนที่จะรับบุคคลเข้าทำงานผมเชื่อว่าคุณคัดความสามารถของพวกเขามาอย่างเต็มที่แล้ว จงแสดงให้ทีมงานของคุณเห็นว่ามีความเป็นไปได้มากพอที่จะทำอะไรใหม่ๆ และพวกเขาจะแสดงออกเช่นนั้น สร้างความเชื่อมั่นให้กับพวกเขา แล้วเขาจะแสดงศักยภาพที่แท้จริงให้แก่คุณ
  7. สร้างแรงจูงใจด้วยการลงมือทำ ทราบหรือไม่ว่าวัฒนธรรมองค์กรเริ่มมาจากใคร คำตอบก็คือเริ่มมาจากเจ้าของธุรกิจ หรือหัวหน้าของหน่วยงานนั้นๆ นั่นเอง ถ้าอยากจะให้ลูกน้องคุณทำอย่างไร คุณต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้เขาก่อน แล้วคุณจะเห็นว่าทุกอย่างเริ่มได้ที่ตัวคุณ แล้วองค์กรของคุณจะพบแต่การกระทำแบบเดียวของคุณทั้งองค์กร จงจำไว้ว่าเป็นตัวอย่าง เป็นตัวอย่าง และเป็นตัวอย่าง
  8. อย่าทำตัววุ่นวายจนเกินเหตุ คงจะไม่มีใครชอบคนที่มาวุ่นวายชีวิตเราตลอดใช่มั้ยครับ ลูกจ้างเราก็เช่นกัน พวกเขาไม่อยากให้เราไปวุ่นวาย แม้จะเป็นงานก็ตาม เปิดโอกาสให้เขาได้บริหาร และดูแลในหน้างานของพวกเขา ยกเว้นจะเจอบุคคลจำพวกบริหารตัวเองไม่ได้ เราก็จัดคนเข้าไปบริหารพวกเขา คำว่าบริหารนั้น ไม่ได้หมายถึงเข้าไปจู้จี้จุกจิกนะครับ
  9. ฝึกพวกเขาให้ได้เรียนรู้ที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ โลกเรายุคนี้หมุนไปอย่างรวดเร็วมากครับ จะเห็นว่าบริษัทเก่าๆ หลายบริษัทอยู่ไม่รอบเพราะไม่เรียนรู้สิ่งใหม่ และไม่ปรับตัวไปตามสภาพแวดล้อม คุณลองทดลองสิ่งใหม่ๆ และเปิดโอกาสให้ทีมงานของคุณได้ทดลองสิ่งใหม่ๆ ดูนะครับ แล้วจะพบกับผลลัพธ์ที่น่าเหลือเชื่อ

จากที่ท่านได้อ่านมาครบ 9 ข้อแล้วจะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่มั้ยครับ ถ้าคุณปฏิบัติกับทีมงานได้ดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ทีมงานของคุณจะมีพลังใจในการทำงานเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ผมอยากจะกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่าคนเราจะประสบความสำเร็จได้เริ่มจาก “ความเชื่อมั่น” แล้วเราจะสร้างให้ทีมงานของเรามีความเชื่อมั่นได้อย่างไร และสนับสนุนพวกเขาได้มากน้อยเพียงไร ถ้าคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้ ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเลยครับ