26 C
bangkok
วันอาทิตย์, 27 พฤษภาคม 2018

พัฒนาตนเอง

วินัย…จุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จ

การมีวินัยเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่จะทำให้ผู้คนประสบความสำเร็จในชีวิต ลองคิดดูสิว่าหากคุณมีวินัยมากพอในการทำสิ่งที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ  ถึงแม้ว่าเป็นสิ่งตัวคุณจะไม่อยากทำก็ตาม

จะรู้ได้อย่างไรว่าพวกเขาเป็น ‘คนมุ่งมั่น’ หรือ ‘เป็นคนขี้แพ้’

ทัศนคติ (Mindset) ที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งคนเรามีทัศนคติแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ "คนที่มุ่งมั่นเอาชนะ" กับ "คนที่ขี้แพ้" ที่จะพาเราไปถึงผลลัพธ์ที่ต่างกัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนที่มุ่งมั่น

9 เคล็ดลับที่จะทำให้คนทำงานให้กับเรา

เรื่อง "คน" เป็นปัญหาใหญ่ที่นักบริหารหลายๆ ท่านพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าแก้ยากที่สุด คนเหล่านี้พร้อมที่จะมีเหตุผลต่างๆ นานามาอ้างสารพัดเพื่อที่จะหลบเลี่ยงการทำงาน

10 เคล็ดลับการเลี้ยงลูกที่ทำให้เด็กชาวยิวฉลาดที่สุดในโลก

ทำไม ชาวยิวฉลาด ?? นี่คือคำถาม จากหลายคน ๆ ทั่วโลก เพราะสิ่งหนึ่งที่ทุกคนต่างคิดเหมือนกัน ก็คือชาวยิวแทบจะเป็นคนที่เก่งที่สุดในโลกและมีคนเก่งจำนวนมากที่เป็นคนยิว

แค่ปล่อยวางได้  ชีวิตก็เป็นสุข

ในชีวิตของคนเรานั้นมักจะเก็บเอาเรื่องมากมายมาคิด  โดยเรื่องราวเหล่านี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้เราเกิดความเครียด  ความทุกข์  โดยเหตุการณ์ต่าง ๆ นั้น เกิดจากการคิดถึงเรื่องราวในอดีต

มาสร้างความเชื่อมั่น กับบุคลิกที่ดีให้กับตนเองกันเถอะ

การจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับตนเองนั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากเลยถ้าคุณเข้าใจเกี่ยวกับการสร้าง "ทัศนคติ" ของตัวคุณเอง เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุกท่านที่จะสร้างความเชื่อมั่น และบุคลิกที่ดีให้แก่ตนเอง

ทฤษฎีแรงดึงดูด ที่หลายคนเข้าใจผิด

ทฤษฎีแรงดึงดูดที่หลายๆ คนเข้าใจกันว่า "เพียงแค่เราจินตนาการสิ่งใดย่อมจะได้สิ่งนั้น" แต่อย่างไรก็ตามแม้พวกเขาเหล่านั้นพยายามจินตนาการเพียงใดก็ไม่ได้สิ่งที่เขาต้องการ แม้ว่ากฎแห่งแรงดึงดูดจะเป็นไปตามสิ่งที่เราคิด  เนื่องจากการคิดจะส่งผลต่อการกระทำอย่างที่ทุกคนเข้าใจ ยกตัวอย่างเช่นหากเราบอกว่าเราไม่ได้เป็นวิศวะหรอก  เราก็จะไม่กล้าไปสมัครงานเรียนเกี่ยวกับวิศวะ แต่ถ้าเราคิดบวกเช่น ชอบออกกำลังกาย ชอบไปวัด จะส่งผลให้เราเจอคนที่ชอบออกกำลังกาย หรือเป็นคนที่ชอบทำบุญ เนื่องจากสถานที่ต่างๆ นั้นจะมีบุคคลที่คิดเหมือนกับคุณ และทำให้คุณพบปะกับบุคคลเหล่านั้น ความคิดนั้นจะสร้างความคล้ายสำหรับบุคคลรอบตัวเรา ซึ่งเป็นเบื้องหลังของทฤษฎีแรงดึงดูดนั้นเอง เชื่อมั้ยครับว่าความคิดจะออกมาเป็นคำพูด แล้วคำพูดจะถ่ายโอนเป็นถ่ายโอนเป็นการกระทำ และการกระทำต่างๆ จะเปลี่ยนเป็นโชคชะตา รู้มัั้ยครับว่าสมองของเราจะมองเห็นเฉพาะในสิ่งที่เรามองหาเท่านั้น การมองหานั้นก็คือสิ่งที่เราคิดอยู่ในหัวนั้นเอง แม้ว่าสายตาของเราจะเห็นทุกภาพ หรือได้ยินทุกเสียงก็ตาม แต่สมองของเราจะกรองเฉพาะในสิ่งที่เราต้องการรับทราบเท่านั้น ดังนั้นเมื่อเราอยากจะทำอะไรควรโฟกัสทีละเรื่อง ทำให้คุณสามารถทำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด  ลองคิดดูเมื่อเราจะคิดเลขแล้วเก็บของไปด้วย ก็จะทำให้คิดเลขช้าลงมาก และอาจจะเกิดข้อผิดพลาดอีกด้วย ดังนั้นการโฟกัสที่จุดเดียวจะได้ประโยชน์สูงสุด และเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้น หากเราต้องการอะไรต้องจินตนาการให้ชัดเจนเพื่อให้เรามองเห็นสิ่งนั้น และโฟกัสไปที่จุดนั้น เมื่อเรามีจุดมุ่งหมายอย่างชัดเจนแล้ว เราจะย่อมเดินไปในเส้นทางที่จะไปถึงจุดหมาย เราจะเห็นในสิ่งที่เราโฟกัสไปที่จุดเหล่านั้นเพื่อไปถึงจุดมุ่งหมาย เพราะสิ่งต่างๆ มันอยู่ตรงหน้าคุณอยู่แล้ว อย่างเช่นเรื่องเนื้อคู่ เมื่อคุณแค่คิดว่าอยากมีเนื้อคู่ที่ดีเท่านั้นแทบจะไม่ได้ผลเลย  เราต้องกำหนดเป็นคุณสมบัติเลย เช่น คนหล่อ คนสวย คนสูงเท่าไหร่ ทำอาชีพอะไร และมีความสนใจอะไร เป็นต้น จะทำให้คุณโฟกัสไปที่บุคคลเหล่านั้น ยังมีอีกมุมหนึ่งที่ทุกคนสงสัยว่าทำไมเราจะได้ในสิ่งที่เกลียด ลองคิดดูว่าถ้าคุณเกลียดคนที่แต่งตัวไม่สุภาพ แล้วเราก็จะมองบุคคลประเภทเหล่านั้นเสียก่อน ส่งผลทำให้เราวิ่งไปหาบุคคลเหล่านั้น  และเมื่อเราคิดลบแล้วก็จะทำให้เกิดความคิด ...

7 สิ่งที่จิตวิทยาจะช่วยเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล!

จิตวิทยาไม่ใช่เป็นศาสตร์ที่จิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาเท่านั้นที่ศึกษาได้ แต่เป็นศาสตร์ที่คนเดินดินธรรมดา ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก ก็สามารถศึกษาได้เช่นกัน
10,555แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
3ผู้ติดตามติดตาม
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -

บทความยอดฮิต