เด็กเล็กๆ ขณะนอนหลับมักมีอาการผวาตื่นอยู่ตลอดเวลา ทำให้คุณแม่ต้องคอยเฝ้าอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ลูกนอนหลับได้นานๆ เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการสมองที่ดี  โดยอาการที่ ลูกนอนผวา  จะเกิดขึ้นบ่อยในช่วงวัย 1-6 เดือนนั้นถือเป็นเรื่องปกติค่ะ เนื่องจากการนอนผวาของลูก เกิดจากระบบประสาทอัตโนมัติที่เรียกว่า Moro reflex หากมีอะไรมากระตุ้นลูกเพียงเล็กน้อย เช่น เสียงดัง แสงจ้า ลูกก็จะผวาขึ้นมาได้ทันที เด็กบางคนนอนผวาแล้วหลับต่อเองได้ แต่เด็กบางคนก็มีการนอนผวาบ่อยมากจนตื่นร้องไห้ ซึ่งในทางการแพทย์เห็นว่าการที่ลูกนอนผวานี้ไม่ได้เป็นอันตรายใด ๆ ต่อร่างกายหรือสมองของลูกค่ะ

เด็กร้องไห้
สิ่งเร้าหรือสิ่งกระตุ้น เป็นตัวการที่จะทำให้ลูกนอนผวา

หาก ลูกนอนผวา บ่อยจะทำไงดีนะ?

  • ลดสิ่งเร้าหรือสิ่งกระตุ้น ที่เป็นตัวการที่จะทำให้ลูกนอนผวา เช่น ปิดม่านรับแสงในห้องทุกครั้งที่ลูกหลับ  โดยอาจจะเปิดเพลงเบาๆ ขับกล่อมไปเรื่อยๆ ไม่จำเป็นต้องเงียบกริบนะคะ เพื่อให้ลูกชินกับสถานการณ์ที่มีเสียงเล็กน้อย แต่เพลงที่มีจังหวะเร้าใจ และเสียงดังอย่าเปิดเป็นอันขาดค่ะ
  • ห่มผ้าให้ลูก หรือพับผ้าหนาเล็กน้อย วางไว้บนหน้าอกลูก หรือเอาหมอนเล็กๆ วางไว้บนอกลูก ก็ช่วยลดอาการผวาของลูกได้ค่ะ เหมือนกับว่ามีเราอยู่ใกล้ๆ ตัวเขาตลอดเวลา
  • จับลูกนอนคว่ำจะทำให้ลูกนอนได้นานขึ้น ลดอาการผวาของลูกได้ดี เนื่องจากลูกน้อยจะรู้สึกว่ามีความอบอุ่นที่อกของเขา แต่คุณแม่ต้องมีเวลาเฝ้าลูกตลอดนะคะ จะได้ไม่มีอันตรายเกิดขึ้น ที่นอนต้องไม่นิ่มมาก และต้องไม่มีอะไรมาอุดกั้นทางเดินหายใจได้นะค
  • ให้ลูกนอนเปลอู่ จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย เหมือนมีอะไรมาห่อตัวเค้าอยู่ ช่วยทำให้ลูกหลับได้นานขึ้นได้ เป็นการช่วยลดการนอนผวาของลูกได้ค่ะ
  • อย่าเล่นกับลูก หรือกระตุ้นลูกมากเกินไปค่ะ โดยเฉพาะในช่วงก่อนเข้านอน  เช่น การโยนลูกขึ้นบนอากาศ หรือเล่นท่าเครื่องบินค่ะ  เด็กในวัย 6 เดือนเค้าเริ่มฝันเป็นแล้วนะคะ เพียงแต่ยังบอกเราไม่ได้ ลูกอาจเก็บไปฝัน และผวาตื่นได้ค่ะ