การเล่นนับเป็นเครื่องมือสำหรับการเรียนรู้ชิ้นแรกของมนุษย์ โดยเด็กจะได้ทำการสำรวจ เรียนรู้ และพัฒนาศักยภาพของเขาในอนาคตอย่างไม่มีที่สิ้นสุด แต่ก็ยังมีพ่อแม่อีกหลายคนทีเดียวที่ยังคงมองว่าการเล่นของเด็กเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีประโยชน์ แต่รู้มั้ยครับว่าคุณคิดผิดเสียแล้วครับ การเล่นนั้นส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กโดยตรงเลยหละ มาตามมาดูกันเลยสิว่าการเล่นขอเด็กๆ นั้นมีประโยชน์อย่างไร

  1. เสริมพัฒนาการทางด้านสติปัญญา ในขณะที่เด็กกำลังเล่น เขาจะได้สัมผัสสิ่งที่เขาเล่น และสิ่งแวดล้อมโดยตรงทำให้เกิดการเรียนรู้ว่ามันคืออะไร เรียนรู้ว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งที่นิ่ม แข็ง ร้อน เย็น สูงหรือต่ำ โดยที่เด็กๆ เหล่านั้นจะเรียนรู้ว่าตัวเองสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากน้อยแค่ไหน ทำให้เกิดการพัฒนาทางด้านสติปัญญา สมองของเด็กจะได้รับการกระตุ้นให้ได้เรียนรู้ จดจำ และเข้าใจสิ่งต่างๆ ถ้าหากเด็กขาดโอกาสที่จะได้เรียนรู้จากการเล่นแล้วละก็สมองของเขาก็จะขาดการพัฒนาไปอย่างน่าเสียดายเลยครับ
  2. พัฒนาการทางด้านคุณธรรมจริยธรรม เด็กจะได้เรียนรู้เรื่องการให้และการรับไปโดยธรรมชาติ เช่น การให้ของเล่น ให้โอกาสเล่น ให้พื้นที่ในการเล่น รวมไปถึงการให้อภัยในขณะที่เล่นแล้วทำให้เพื่อนเจ็บโดยไม่ได้ตั้งใจ และเมื่อเด็กได้รับสิ่งเหล่านี้เขาก็จะตอบสนองกลับในทันที จะเห็นได้ว่าคุณธรรมจริยธรรมเด็กจะเรียนรู้จากการเล่น ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถเรียนรู้ภายนอกห้องเรียนได้เช่นกัน
  3. พัฒนาทักษะทางกาย เมื่อเด็กได้เล่นร่างกายของพวกเขาจะแข็งแรงอย่างแน่นอนเลย เนื่องจากการเล่นทำให้เด็กได้ออกกำลังกาย ร่างกายแข็งแรง สำหรับเด็กเล็กจะได้พัฒนาเรื่องการเดิน การวิ่ง กล้ามเนื้อแข็งแรง ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีทุกทักษะที่กล่าวมาเด็กจะได้รับโดยตรง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรจะให้ “โอกาส” ได้ลูกของคุณได้เล่นกับเพื่อนๆ สำหรับเด็กในวัยประถมต้นช่วงอายุ 6-8 ปี เมื่อได้เล่นแล้วพวกเขาจะได้พัฒนาอย่างเต็มที่ ทั้งทางด้านร่างกาย สังคม และสติปัญญา ทางเราจึงขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ควรจะเปิดโอกาสให้ลูกของคุณได้เล่นอย่างน้อยวันละ 60 นาที จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็กครับ

    อย่างที่กล่าวมาแล้วว่าช่วงอนุบาลถึงประถมต้นคือวัยทองของเด็กที่จะได้รับพัฒนาการที่ดีจากการเล่น โรงเรียนจึงเป็นกลไกสำคัญหนึ่งสำหรับพัฒนาการของเด็กเช่นกัน ในช่วงพักระหว่างชั่วโมงโรงเรียนควรเปิดโอกาสให้เด็กได้เล่น จะวิ่งเล่นหรือเล่นกีฬาอะไรก็แล้วแต่ให้กำหนดว่าทุก 10 นาทีก่อนเข้าเรียนวิชาต่อไปเด็กต้องได้ขยับร่างกาย หรือสอดแทรกการเล่นในระหว่างที่เรียนก็ได้ ตอนนี้ได้หมดยุคที่จะบังคับให้เด็กนั่งอ่านนั่งเขียนเพียงอย่างเดียวแล้ว โดยมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอมริกา ได้แสดงผลการวิจัยว่าเด็กที่ใช้เวลา 70 นาที ทำกิจกรรมทางกายหรือเล่นระดับปานกลางหลังเลิกเรียน เป็นเวลา 5 วัน ต่อสัปดาห์ติดต่อกันเป็นเวลากว่า 9 เดือน เด็กก็จะมีความแข็งแกร่ง มีน้ำหนักตัวปกติ และมีความจำดีกว่าเด็กอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ได้เล่นเลย


    พ่อแม่คนคือบุคคลที่สำคัญที่สุดจะส่งเสริมการเล่นของลูกเมื่อเห็นข้อดีของการเล่นที่กล่าวไปแล้ว พ่อแม่ควรแบ่งเวลาทำกิจกรรมกับลูกให้ได้ทุกวัน เช่น ชวนกันขี่จักรยาน ว่ายน้ำ หรือเล่นกีฬากับลูกๆ หรือจะพาลูกไปเดินเล่นสวนสาธารณะก็ได้ หากวันไหนอากาศร้อนก็ไปห้างสรรพสินค้าแทน หากได้เดินเพลินๆ สัก 1 ชั่วโมง ก็ได้ประโยชน์ต่อร่างกายของเราแล้วครับ

    ถ้าพ่อแม่ท่านใดมีงานเยอะจนไม่สามารถที่จะร่วมกิจกรรมกับลูกได้ คุณก็ยังมีทางเลือกอื่นๆ ๆ ยกตัวอย่างเช่น พาลูกไปเรียนเสริมทักษะให้กับลูกได้ อย่างเช่น เทควันโด ว่ายน้ำ ชกมวย เป็นต้น อีกอย่างควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ลองทำกิจกรรมหลายๆ อย่าง เพราะบางทีเขาอาจจะยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร และควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกในสิ่งที่พวกเขาชอบ ถ้าหากเขาสนุกกับกิจกรรมไหนเป็นพิเศษ พ่อแม่ก็ควรมุ่งส่งเสริมลูกของคุณไปทางนั้น