เด็กบางคนช่างพูดคุยเวลาอยู่ที่บ้านกับพ่อแม่ แต่กลับเป็นเด็กที่เก็บตัวเงียบๆ อยู่คนเดียวเมื่ออยู่กับเพื่อน คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าเด็กจะเข้าไม่ได้กับเพื่อนเมื่อโตขึ้น เนื่องจากลูกน้อยของคุณอาจจะไม่พูดคุยกับเพื่อนๆ ด้วยเหตุผลอื่นๆ ที่พวกเราคาดไม่ถึง ยกตัวอย่างเช่น เด็กไม่สนใจกิจกรรมเดียวกับเพื่อนๆ หรือกำลังติดพันของเล่นที่อยู่ในมือ ทางแก้ก็คือคุณควรปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียวไประยะหนึ่งก่อน แล้วค่อยชวนลูกมาเล่นอย่างอื่นกับเพื่อนคนอื่นดูบ้าง มาดู 5 วิธีการที่่จะช่วยให้ลูกมีเพื่อนมากขึ้นกัน

1. หากิจกรรมกลุ่มที่ลูกต้องชอบ
ถ้าพ่อแม่พูดว่า “ไปเล่นกับเพื่อนข้างบ้านสิลูก” เด็กคงจะไม่สนใจถ้าเขาไม่อยากไปเล่นกับใคร แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นพาเพื่อนมาร่วมกิจกรรมที่ลูกเราชอบ จะทำให้เด็กทั้งคู่รู้สึกสนุกสนาน หรืออาจจะชวนให้เล่นกระบะทรายที่ลูกเองก็ชอบ รวมถึงเป็นมีคนอื่นเล่นกันอยู่ก่อนแล้วแบบนี้ก็จะง่ายที่จะสนับสนุนให้เด็กเล่นกับเพื่อนๆ

เด็กเล่นสี
พ่อแม่ควรสนับสนุนให้เด็กได้เล่นสิ่งที่ชอบ และชวนเพื่อนคนอื่นๆ มาเล่นสิ่งนี้

2. ให้เล่นกับญาติ (ลูกพี่ลูกน้อง)
การเล่นกับเพื่อนที่ใกล้ชินอย่างเช่นลูกพี่ลูกน้องที่เคยเห็นกันมาก่อนจะทำให้เด็กรู้สึกคุ้นเคย และรู้สึกปลอดภัยที่จะเล่นกับคนที่เคยรู้จักมาก่อน ทำให้ลูกน้อยของท่านมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่นในทางที่ดี เป็นการปูทางไปสู่การเล่นกับเพื่อนที่ไม่รู้จักในอนาคต

เด็ก
เด็กยังไม่คุ้นเคยกับบุคคลภายนอก ลองให้เด็กเริ่มเล่นกับลูกพี่ลูกน้องเสียก่อน

3. ให้เล่นกับเพื่อนต่างวัย
คุณแม่ควรให้ลูกมีโอกาสได้พบปะกับคนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากลูกของเราอาจจะชอบเล่นกับน้องตัวเล็กๆ ที่เหมือนตุ๊กตาเดินได้ หรือพี่ๆ ที่คอยเอาอกเอาใจมากกว่าเพื่อนในวัยเดียวกันก็ได้ การเล่นกับเพื่อนต่างวัยจะทำให้เด็กสามารถเรียนรู้การอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ดียิ่งขึ้น

เล่นกับเพื่อนต่างวัย
การที่ลูกได้เล่นกับเพื่อนต่างวัย จะทำให้พวกเขาสามารถเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น

4. อย่ากังวลมากเกินไป
เมื่อลูกยังไม่เล่นกับเพื่อนก็ไม่ควรเร่งรัดมาก เนื่องจากลูกไม่จำเป็นต้องร่วมกิจกรรมล้อมวงให้ได้ภายในวันเดียว แต่ถ้าอายุประมาณ 3 ขวบแล้ว ลูกยังคงขี้อาย และไม่ยอมเล่นกับเพื่อนๆ เลย คุณแม่คงต้องปรึกษาคุณหมอเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น

เด็กน้อย
พ่อแม่ไม่ควรเร่งพัฒนาการของเด็ก ค่อยๆ ฝีกเด็กอย่างค่อยเป็นค่อยไป

5. ให้เล่นเกมส์ต่างๆ
การเปิดโอกาสให้ลูกได้เล่น นอกจากจะทำให้ลูกน้อยของท่านมีพัฒนาการที่ดีแล้ว เกมส์ยังมีส่วนทำให้ลูกของท่านสามารถเล่นกับเด็กคนอื่นได้ วันนี้เรามีเกมส์มาให้ลองเล่นดังต่อไปนี้
เกมส์เล่นซ่อนหา:
ชวนเพื่อนๆ ที่อยู่บริเวณบ้านมาด้วย 2-3 คน เริ่มจากให้เด็กที่โตที่สุดเป็นคนหาก่อน แล้วค่อยๆ สลับกันไปเรื่อยๆ การเล่นซ่อนหาเป็นการช่วยให้เด็กฝึกการแก้ปัญหา และเสริมสร้างจินตนาการที่ดี
เกมจับคู่ :
 เลือกตัวอักษร 3 ตัว เขียนเป็นตัวใหญ่ๆ บนบัตรคำ ตัวละ 2 แผ่นคว่ำหน้าบัตรคำทั้ง 6 แผ่น แล้วสอนให้ลูกหงายบัตรคำทีละ 2 แผ่น เพื่อหาคู่ที่เขียนเหมือนกัน ถ้าหาเจอก็เก็บบัตรคู่นั้นออกจากกอง แต่ถ้าหาไม่เจอ ก็ให้คว่ำบัตรลงเหมือนเดิม แล้วลองหาใหม่ ค่อยๆ เพิ่มตัวอักษรอื่นๆ ทีละ 1 คู่
โยนลูกเต๋า : หากล่องนมเปล่าของลูกมา 1 ใบ ติดกระดาษลงบนกล่องทั้ง 4 ด้าน เขียนตัวอักษรลงบนกระดาษด้านละ 1 ตัวโยนกล่องขึ้นฟ้า แล้วให้ลูกบอกว่าตัวอักษรบนด้านที่หงายอยู่คือตัวอะไร ถ้าลูกจำตัวอักษรได้หมดทั้ง 4 ตัวแล้วให้เปลี่ยนเป็นชุดใหม่

การเล่นถือเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาของเด็ก หากเด็กสามารถเล่นกับเพื่อนได้ดีย่อมทำให้เด็กเหล่านั้นสามารถเข้าสังคมได้ดีเมื่อเติบใหญ่ไปในอนาคต อีกทั้งการที่เด็กได้เล่นกับเพื่อนจะเป็นการเรียนรู้การเข้าสังคม การแก้ปัญหาเมื่ออยู่ในสังคม อีกทั้งเด็กจะพยายามแข่งขันเพื่อให้ตนเองได้พัฒนาได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย แต่สำหรับพ่อแม่ที่เห็นว่าลูกยังไม่เล่นกับเพื่อนไม่ต้องหนักใจ เพียงแค่คุณค่อยๆ หากิจกรรมมาให้ลูกมาเล่น และชวนเพื่อนๆ มาเล่นด้วย เดี่ยวลูกก็จะยอมเล่นกับเพื่อนอย่างไม่ยากเย็นเลย