เมื่อคุณกำลังเลี้ยงลูกน้อยในขณะที่ให้นมและเล่นกับเขา อยู่ๆ เขาก็ร้องไห้งอแงขึ้นมาทันที แล้วจะปลอบเขาให้หยุดร้องให้ได้อย่างไรหละ ทั้งๆ ที่เขาก็ไม่มีท่าทีหยุดร้องเลย สำหรับคุณแม่มือใหม่คงร้อนรนเป็นเท่าตัวกันเลยทีเดียว เพราะกลัวว่าลูกจะไปเจอสิ่งอันตราย หรือไม่สบาย กว่าจะจับจุดถูกก็ใช้เวลาเป็นเดือนๆ โดยสาเหตุที่เด็กจะร้องไห้มีไม่มาก อย่างเช่น อากาศร้อนเกินไป ไม่สบายตัว ผ้าอ้อมเปียกแฉะ รู้สึกหิว หรืออากาศเย็นเกินไป ตกใจเสียงที่ดังขึ้นมา ถูกแกล้งแย่งของเล่น หรืองอแงระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อม ดังนั้นคุณแม่ควรหาสิ่งล่อหลอกความสนใจ เพื่อช่วยลดการงอแงของลูกน้อยกันค่ะ

5 สิ่งหลอกล่อความสนใจลูกวัยแรกเกิด เพื่อลดความงอแง

1.กระดิ่งลม

กระดิ่งลมสามารถนำมาแขวนไว้ที่ประตูบ้านหรือส่วนที่ลมพัดผ่านได้ เสียงดังกังวานและความเคลื่อนไหวของกระดิ่งช่วยเบนความสนใจและทำให้ลูกสงบลงได้ หากลูกน้อยได้สัมผัสบรรยากาศนอกบ้านในวัยเริ่มเตาะแตะแล้ว เด็กๆ มักสังเกตุสิ่งต่างๆ เพราะมีหลายสิ่งรอบตัวแปลกตาดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดี

กระดิ่งลม
กระดิ่งลม หรือโมบายเป็นสิ่งที่เด็กๆ มักจะให้ความสนใจ

2.ห่อตัว

เด็กเล็กส่วนใหญ่ชอบการห่อตัวค่ะ การห่อตัวทำให้รู้สึกสบายตัว และรู้สึกปลอดภัย เนื่องจากทำให้ลูกรู้สึกเหมือนอยู่ในท้องแม่ที่คุ้นเคยนั้นเอง

การห่อตัว
การห่อตัวทำให้เด็กรู้สึกปลอดภัยเหมือนอยู่ในท้องแม่

3.นั่งหน้ากระจก
จับลูกนั่งตักหน้ากระจกเงาบานใหญ่เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจได้ดีเชียว เพราะเด็กๆ ชอบที่จะเห็นปฏิกิริยาของตัวเองอยู่แล้ว และหากเป็นกระจกใสก็ทำให้เห็นสามารถสังเกตสิ่งต่างๆ ภายนอกอันเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกของท่านได้อีกด้วย

เด็กมักจะสังเกตสิ่งที่เคลื่อนไหวรอบตัว
เด็กมักจะสังเกตสิ่งที่เคลื่อนไหวรอบตัว

4.สถานที่ไร้สิ่งรบกวน

พาลูกไปอยู่ในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวนใดๆ เพราะบางครั้งลูกก็งอแงเพราะมีสิ่งกระตุ้นเร้าเกินไป เนื่องจากเกิดอาการกลัว หรือรู้สึกไม่ปลอดภัยอันเป็นสาเหตุให้ลูกน้อยร้องไห้นั้นเอง

เด็กนอนหลับ
พาลูกไปอยู่ในที่เงียบ และปลอดภัย จะทำให้ลูกหลับสนิท

5.เสียงของแม่

อุ้มลูกไว้แนบอกแล้วคุยกับเขา เสียงนุ่มๆ ของแม่ลดอาการหงุดหงิดของลูกได้ อีกทั้งลูกจะเรียนรู้ถึงความรักและความหวังดีของแม่ได้อีกด้วย

อุ้มลูก
การอุ้มลูกทำให้ลูกน้อยของท่านรู้สึกอบอุ่น และปลอดภัย

นอกจากวิธีข้างต้นแล้วยังมีอีกหลายหลายวิธี เช่น หาสิ่งของล่อความสนใจ อาจเป็นของเล่นที่เด็กชื่นชอบ หรือเปิดเพลงคลอเบา ๆ เพื่อดึงความสนใจของเด็ก หรือระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อม คุณแม่ลองเล่นกับลูกโดยพูดคุยหรือหยอกเย้าเบา ๆ ลดความเครียดในการเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือคุณแม่จะฝึกแยกเสียงร้องของน้องว่า แบบใดร้องเมื่อหิว หรือร้องเมื่อรู้สึกไม่สบายตัว หากคุณแม่รู้ทันว่าลูกเริ่มร้องเพราะสาเหตุใด คุณก็ตอบสนองความต้องการของลูกน้อยได้ หรือปลอบโยนเขาอย่างเหมาะสมได้เร็วขึ้น คุณแม่จะสามารรถลดการงอแงของลูกน้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้เด็กมีความสุขได้ตลอดวันค่ะ