การเลี้ยงลูกให้เติมโตเป็นคนดีนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย พ่อแม่ต้องดูแลตั้งแต่ลูกยังเล็กทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจเพื่อให้เจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต มีความรับผิดชอบ สามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ เข้าสังคมได้ดี จนกระทั่งแต่งงาน การปลูกฝังลักษณะนิสัยที่ดีแก่เด็กเป็นส่วนสำคัญที่จะพาให้ลูกของคุณประสบความสำเร็จ วันนี้ทางเรามีข้อแนะนำถึงการสร้างนิสัยที่ดีที่จะติดตัวลูกให้เป็นผู้ที่มีนิสัยที่ดีดังนี้ครับ

1. เป็นตัวอย่างที่ดี

ธรรมชาติของเด็กมักเลียบแบบผู้ใหญ่อยู่เสมอ ดังนั้นเราต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็กเสมอ ยกตัวอย่างเช่น หากเราต้องการให้ลูกกินผักเราต้องกินผักเป็นตัวอย่าง ถ้าอยากให้ลูกออกกำลังกายเราก็ต้องออกกำลังกายเป็นตัวอย่างให้ลูกดู หรืออยากให้ลูกชอบอ่านหนังสือคุณก็ต้องอ่านหนังสือเป็นตัวอย่างให้กับลูก เพราะเด็กเรียนรู้ได้ดีจากการเลียนแบบ และควรที่จะเริ่มสร้างลักษณะนิสัยที่ดีเมื่อลูกของคุณยังอายุน้อย และที่สำคัญอย่าใช้วิธีต่อรองกับลูกโดยใช้อาหาร และของเล่น เพราะนั่นจะเป็นการสร้างนิสัยที่ไม่ดีให้กับลูกของคุณ

2. ให้รางวัลแก่ลูก

การให้รางวัลแก่เด็กจะเป็นการกระตุ้นให้เด็กมีพัฒนาการในเชิงบวก แต่แทนการให้รางวัลแก่ลูกโดยให้เล่นเกมหรืออนุญาตให้ดูทีวี ควรใช้เวลาว่างด้วยกันเป็นสิ่งที่มีค่าและจะอยู่ในความทรงจำของลูกตลอดชีวิต เช่น ไปเล่นกีฬาด้วยกัน ไปเดินทางท่องเที่ยวด้วยกัน ให้ลูกวางแผนการทำกิจกรรมที่สนุกด้วยกันตลอดทั้งวัน หรือเป็นสิ่งของที่ลูกอยากได้ ทำให้ลูกได้มีความคิดริเริ่มในการทำกิจกรรมดีๆ กับครอบครัวต่อไป

3. อย่าใช้อาหารเป็นรางวัลหรือข้อต่อรอง

การให้ขนมหวานหรืออาหารขยะกับลูกเป็นเครื่องต่อรอง นอกจากจะทำให้เด็กมีทัศนคติต่ออาหารที่ผิด ยังทำให้ลูกของท่านมีปัญหาเรื่องการกินและมีปัญหาเรื่องน้ำหนักในอนาคต ดังนั้นควรงดการให้รางวัลซึ่งจะทำให้สร้างแรงจูงใจที่ผิด เช่น บอกว่าไม่ให้กินไอติมหากกินข้าวไม่หมด หรือหากกินข้าวไม่หมดแม่จะไม่รัก เป็นต้น เพราะการห้ามโดยใช้อาหารจะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้มีจุดสนใจที่อาหารเพิ่มมากขึ้น

4. ชื่นชมต่อความพยายาม

คำชมเป็นแรงจูงใจสำหรับทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม หากต้องการสร้างแรงจูงใจให้กับลูกเริ่มต้นโดยการสร้างจุดสนใจเกี่ยวกับความพยายามของลูก ส่วนใหญ่พ่อแม่มักชมที่ผลลัพธ์มากกว่าความพยายามของลูก ยกตัวอย่าง เช่น เมื่อลูกนำวาดการ์ตูนมาให้คุณพ่อคุณแม่ดู อย่าพูดแต่เพียงว่าสวยจังเท่านั้น แต่ให้เราชมรูปที่ลูกวาดเกี่ยวกับความพยายามในการวาดรูปแทน เพราะการชมที่เฉพาะเจาะจงจะสร้างกำลังใจให้ลูกมากกว่าผลลัพธ์ โดยไม่มีการเปรียบเทียบกับผลงานของลูกกับคนอื่น หากจะคุยถึงเรื่องกีฬาคุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างความภาคภูมิใจแก่ลูกได้ โดยการพาลูกไปฝึกฟุตบอล และหาครูที่สอนฟุตบอล โดยให้ลูกเล่นกีฬาโดยไม่มุ่งสร้างความสนใจเรื่องการเอาชนะเพียงอย่างเดียว

5. อย่าตะคอก

เมื่อคุณต้องการจะบอกลูกให้ทำอะไรบางอย่าง หรือลงโทษให้ลูกของเราสงบ เด็กจะเรียนรู้การจัดการกับอารมณ์ของเขาโดยการเฝ้ามองเรา ดังนั้นเราจะต้องทำเป็นตัวอย่างและทำอย่างสม่ำเสมอ ชัดเจนโดยมีขั้นตอนดังนี้ 1. บอกว่าลูกทำอะไรผิด 2. บอกลูกว่าเมื่อไหร่ต้องทำสิ่งนั้น 3. อธิบายถึงผลของการไม่ทำตาม 4. มีข้อตกลงที่เคร่งครัดและไม่ยอมให้ลูกต่อรอง

การสร้างนิสัยที่ดีให้กับลูกของคุณยังมีเทคนิคอีกมากมาย การที่ลูกเป็นคนที่ดีย่อมจะเป็นที่รักกับคนในสังคม ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสร้างนิสัยที่ดีให้ติดตัวลูกไปตลอดชีวิต โดยจะต้องเริ่มปลูกฝังสิ่งที่ดีให้แก่ลูกของคุณตั้งแต่ยังเล็กเพื่อจะติดตัวลูกไปในอนาคตครับ