26 C
bangkok
วันอาทิตย์, 27 พฤษภาคม 2018

จิตวิทยาเด็ก

คำถาม 15 ข้อ ที่พ่อแม่ควรถามลูกเพื่อให้เข้าใจลูกมากขึ้น

สิ่งที่สำคัญที่สุดในครอบครัว คือพ่อแม่เข้าอกเข้าใจลูกของตนเอง เนื่องจากไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ชายหรือหญิง สถานะสูงหรือต่ำ ล้วนปรารถนาความเข้าใจของใครคนหนึ่งแทบทั้งสิ้น อันจะเป็นแรงพลังให้เรามีกำลังใจรู้สึกมั่นคง ปลอดภัย รู้สึกได้รับการยอมรับ รวมถึงการได้รับความเชื่อมั่นในส่วนดีของเรา ทำให้สามารถเผชิญกับสิ่งต่าง ๆ ในอนาคตข้างหน้าได้เด็กก็ต้องการคนที่เข้าใจเขาเช่นกัน แม้ว่าเด็กไม่สามารถสื่อสารให้ผู้ใหญ่เข้าใจได้ครบถ้วน ผู้ใหญ่ต้องพยายามเข้าใจ เช่น เด็กทารกซึ่งพูดไม่ได้เลย คนเลี้ยงก็ต้องเรียนรู้ว่า เวลาเด็กหิว ง่วงนอน ต้องการเปลี่ยนผ้าอ้อม จะแสดงออกอย่างไร ซึ่งการเป็นพ่อแม่ที่ดีและเข้าใจลูกได้นั้น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือ การคอยสังเกตความคิด หรือมุมมองของลูก เพื่อที่จะจัดระเบียบมุมมองได้ พ่อแม่จึงต้องพูดคุยและคอยซักถามความคิดลูกอยู่เสมอ 15 คำถามเหล่านี้จะช่วยให้คุณ เข้าใจลูก มากยิ่งขึ้น 1. ขอ 5 คำที่คิดว่าเป็นตัวลูก คำถามนี้เป็นการชี้ให้เด็กรู้จักทิศทางของตัวเองว่าตัวเองเป็นคนแบบไหน และคนอื่นมองเขาแบบไหน เป็นการช่วยให้เด็กมีกรอบความคิดว่าตัวเองมีความสามารถอย่างไร และจัดระเบียบความคิดให้ตัวเองเป็นคนแบบใดในอนาคต 2. ลูกทำอะไรแล้วมีความสุขที่สุด เด็กบางคนมีความสุขกับการเล่นเกม ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะเกมทำให้พ่อแม่มีความใกล้ชิดกับเด็กมากยิ่งขึ้นด้วย การที่เราได้รู้ว่าลูกเราชอบอะไรจะทำให้เราสามารถหากิจกรรมอื่นๆมาส่งเสริมลูกเราเพิ่มเติม หรือพอจะบอกคร่าวๆ ได้ว่า ลูกจะเป็นอะไรในอนาคตได้ 3. ลูกรู้วิธีที่จะสอนคนอื่นไหม คำถามนี้จะทำให้เด็กๆ คิดว่า เรื่องราวต่างๆ ไม่ได้เกี่ยวกับเขาเพียงคนเดียว มันคือการแบ่งปัน และการได้สอนคนอื่นยังทำให้ลูกของคุณมีความมั่นใจ รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า และยังช่วยส่งเสริมให้ลูกชอบเรียนรู้เพิ่มอีกด้วย 4. อะไรเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต...

5 วิธีการปลูกฝังของพ่อแม่ให้แก่ลูกของท่าน

การเลี้ยงลูกให้เติมโตเป็นคนดีนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย พ่อแม่ต้องดูแลตั้งแต่ลูกยังเล็กทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจเพื่อให้เจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต มีความรับผิดชอบ สามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ เข้าสังคมได้ดี

5 สิ่งหลอกล่อความสนใจลูก วัยแรกเกิดลดอาการงอแง

เมื่อคุณเลี้ยงลูกน้อยที่กำลังให้นมและเล่นกับเขาอยู่ๆ เขาก็ร้องไห้งอแงขึ้นมา แล้วจะปลอบอย่างไรก็ไม่มีท่าทีหยุดร้องง่ายๆ เลย สำหรับคุณแม่มือใหม่แล้วคงร้อนรนเป็นเท่าตัว เพราะกลัวว่าลูกจะไปเจอสิ่งอันตราย

เสริมสร้าง Self Esteem ให้ลูกด้วยการเรียนว่ายน้ำ

กระแสการพาเด็กเล็กๆ ไป เรียนว่ายน้ำ นั้นมาแรงที่สุดในยุคนี้ก็ว่าได้  จนหลายคนคิดไปเองว่าเป็นแฟชั่น  ที่อันที่จริงแล้ว เราพาลูกไปเรียนว่ายน้ำเพื่ออะไร และเพื่อใคร? 

เด็กไฮเปอร์กับสมาธิสั้น แตกต่างกันอย่างไร?

เด็กไฮเปอร์นั้นคือเด็กสมาธิสั้นจริงหรือไม่? เป็นสิ่งพ่อคุณแม่หลายคนสงสัย แท้ที่จริงแล้ว “ไฮเปอร์” เป็นเพียงแค่อาการอยู่ไม่สุข ไม่อยู่นิ่งของเด็กๆ เท่านั้นไม่จำเป็นว่าเด็กทุกคนที่มีอาการไฮเปอร์จะต้องมีอาการสมาธิสั้นด้วยเสมอไป เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไฮเปอร์นั้นมีอยู่มากมาย

ต้องฝึกตั้งแต่ลูกยังเล็กให้สามารถอดทนรอคอย และผิดแล้วรู้จักแก้ไข

ถ้าเราไม่สอน ไม่ฝึก ไม่เน้น เด็กจะไม่มีเลย เพราะสมองไม่เคยเรียนรู้จดจำ หรือเราสอนเพียงเล็กๆ น้อยๆ แล้วคิดหวังว่า เด็กจะรู้ไปจนชั่วชีวิตก็ไม่ถูก และเป็นไปไม่ได้

สมองเด็กหญิง และเด็กชายแตกต่างกันอย่างไร?

คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าทำไมเด็กผู้หญิงเรียนเก่ง และทำอะไรได้ดีกว่าเด็กผู้ชาย หลายคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นความตั้งใจมากกว่า แต่ถ้าหากลองมาดูสมองเด็กหญิงและเด็กชายนั้นมีความแตกต่างกันอย่างคาดไม่ถึงเลยครับ

ทฤษฎีพัฒนาการทางสังคมของอิริคสัน Erikson

แอริค ฮอมเบอร์เกอร์ แอริคสัน (Erik Homburger Erikson) เป็นนักจิตวิทยาคลินิก เกิดที่ประเทศเยอรมันพบว่าพัฒนาการทางจิตวิทยาของมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงเหมือนกับโครงสร้างทางกายภาพร่างกาย มุมมองของแอริคสันจึงเน้นพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสังคมร่วมกัน

10 คำพูดดีๆ ลูกอยากได้ยินจากพ่อแม่

คำพูดดีๆ ลูกอยากได้ยิน จากพ่อแม่ เวลาที่ได้ยินคนรอบข้าง หรือคนอื่นที่ไม่เคยรู้กันมาก่อน ที่มาพูดคุยด้วยน้ำเสียง วาจาที่สุภาพอ่อนโยน พอได้ยินได้ฟังก็รู้สึกรื่นหู สบายใจที่จะพูดคุยตอบกลับไปด้วย

คำพูดและการกระทำที่พ่อแม่ไม่ควรใช้กับลูก

พ่อแม่ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยสนใจกับคำพูดของตนเองเวลาที่พูดกับลูก หรือในเวลาที่คุณกำลังเครียดหรือโมโหอยู่ ตัวเราอาจใช้คำพูดที่ไปทำร้ายจิตใจลูกอย่างรุนแรงออกไปโดยไม่รู้ตัวหรือไม่ตั้งใจ จึงไม่ทันคิดเลยว่าคำพูดเหล่านั้นจะไปกระทบต่อจิตใจของเด็กมากน้อยแค่ไหน
10,555แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
3ผู้ติดตามติดตาม
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -

บทความยอดฮิต