28.3 C
Bangkok
วันพฤหัสบดี, 5 สิงหาคม 2021

จิตวิทยาเด็ก

5 สิ่งหลอกล่อความสนใจลูกวัยแรกเกิด เพื่อลดความงอแง

เมื่อคุณเลี้ยงลูกน้อยขณะที่กำลังให้นมและเล่นกับเขาอยู่ๆ เขาก็ร้องไห้งอแงขึ้นมา แล้วจะปลอบอย่างไรก็ไม่มีท่าทีหยุดร้องง่ายๆ เลย สำหรับคุณแม่มือใหม่แล้วคงร้อนรนเป็นเท่าตัว เพราะกลัวว่าลูกจะไปเจอสิ่งอันตราย ดังนั้นคุณแม่ควรหาสิ่งล่อหลอกความสนใจ เพื่อช่วยลดการงอแงของลูกน้อยกันค่ะ

เสริมสร้าง Self Esteem ให้ลูกอย่างได้ผล ด้วยการเรียนว่ายน้ำ

กระแสการพาเด็กเล็กๆ ไป เรียนว่ายน้ำ นั้นมาแรงที่สุดในยุคนี้ก็ว่าได้  จนหลายคนคิดไปเองว่าเป็นแฟชั่น  ที่อันที่จริงแล้ว เราพาลูกไปเรียนว่ายน้ำเพื่ออะไร และเพื่อใคร? 

วิธีเลี้ยงลูก: ฝึกลูกให้รู้จักรอคอย ผิดแล้วแก้ไข ก่อนสายไปจนกลายเป็นโจร

เด็กเล็กๆ เขายังไม่รู้อะไรเป็นอะไร แต่ถ้าเราบอกผลของการกระทำ ถ้าอดทน รอคอย จะเกิดผลอะไร เมื่อทำผิดไม่ใช่เรื่องใหญ่ เขาหาวิธีแก้ไขได้ โดยหาสาเหตุความผิดพลาด ไม่ใช่หาคนทำผิด

ทฤษฎีจิตวิทยา: พัฒนาการทางสังคมของ ฮอมเบอร์เกอร์ อิริคสัน (Erik Homburger Erikson)

แอริค ฮอมเบอร์เกอร์ แอริคสัน (Erik Homburger Erikson) เป็นนักจิตวิทยาคลินิก เกิดที่ประเทศเยอรมันพบว่าพัฒนาการทางจิตวิทยาของมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงเหมือนกับโครงสร้างทางกายภาพร่างกาย มุมมองของแอริคสันจึงเน้นพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และสังคมร่วมกัน

ระวัง 10 นิสัยเสียของพ่อแม่ ทำให้ลูกเสียนิสัย!

รู้หรือไม่ว่านิสัยเสียของพ่อแม่นั้นจะส่งผลให้ลูกเสียนิสัยตามไปด้วย ลูกๆ มักจะเลียนแบบการกระทำจากตัวอย่างของพฤติกรรมพ่อแม่ ทั้งนี้ปัจจุบันสังคมของเราเต็มไปด้วยสิ่งล่อใจ และอบายมุขมากมาย ทำให้พ่อแม่หลายคนขาดสติ และความยับยั้งชั่งใจ ก่อให้เกิดพฤติกรรมของพ่อแม่ที่ไม่ดีอันจะเชื่อมโยงไปยังการเลี้ยงดูลูกๆ ของท่านอีกด้วย

9 พื้นฐานที่พ่อแม่ควรสอนลูก ให้รู้จักการใช้ชีวิต!

เชื่อว่าอนาคตที่ดีของลูกเป็นสิ่งที่พ่อเป็นแม่ทุกคนคาดหวัง พ่อแม่ทุกคนย่อมอยากให้ลูกเป็นคนเก่ง คนดี มีทักษะ และความสามารถ มีพ่อแม่หลายคนได้ส่งไปเรียนดนตรี เรียนพิเศษเพื่อพัฒนาสมอง แต่ก็อย่าลืมสอนอความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นบุคคลที่มีค่า และมีความสุขกับการใช้ชีวิต

ปัญหาโลกแตก เลี้ยงลูกอย่างไร ให้มีความรับผิดชอบ?

หากอยากให้ลูกน้อยของท่านมีความรับผิดชอบ เราจำเป็นต้องฝึกลูกของคุณตั้งแต่ยังเล็กๆ ให้พวกเขาสามารถรับผิดชอบตัวเองให้ได้ เนื่องจากเด็กตั้งแต่วัย 6-11 ขวบ จะเริ่มมีความขี้เกียจแฝงอยู่ในตัวจนเป็นปัญหาที่สร้างความท้อใจและกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

การเล่นส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กอย่างไร?

การเล่นคือเครื่องมือการเรียนรู้ชิ้นแรกของมนุษย์ การเล่นจะทำให้เด็กได้สำรวจ เรียนรู้ และพัฒนาศักยภาพของเขาในอนาคตอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

การดุ ด่า หรือตีเด็กที่ไม่ถูกต้องส่งผลเสียต่อเด็กอย่างคาดไม่ถึง!!!

พ่อแม่แต่ละคนล้วนมีวิธีการสอนลูกแตกต่างกันไป ตามลักษณะวัฒนธรรม และบรรทัดฐานของสังคมของแต่ละคน ผมเชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนมีเจตนาที่ดี และอยากสั่งสอนให้ลูกเป็นคนดี แต่เดี่ยวก่อน...

สิ่งมหัศจรรย์ที่พ่อแม่ควรทำทุกเช้า! ทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดีทั้งวัน

การที่คุณพ่อคุณแม่ ฝึกให้ลูกน้อยอารมณ์ดีในทุกๆ วันจะช่วยให้ลูกมีความสุข อารมณ์ดี และเมื่อลูกอารมณ์ดีแล้ว ร่างกายของลูกก็พร้อมที่จะเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ และยังช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านสมอง
9,776แฟนคลับชอบ
3ผู้ติดตามติดตาม
8ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -

บทความยอดฮิต