26 C
bangkok
วันอาทิตย์, 27 พฤษภาคม 2018

พฤติกรรมศาสตร์

ทฤษฎีแรงจูงใจของมาสโลว์กับการทำงานในองค์กร

เมื่อเรายกเอาทฤษฎีแรงจูงใจของมาสโลว์ตามลำดับขั้น 5 ขั้น มาประยุกต์ใช้ในการสร้างแรงจูงใจในการทำงานให้พนักงานในองค์กร ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน(basic) จนถึงระดับซับซ้อน (complex) จะพบว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย

ลำดับขั้นความต้องการ 8 ขั้นของมาสโลว์

หลายคนที่เคยเรียนทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการของ Abraham Maslow คงจะงงว่าทำไมมันถึงมี 8 ขั้น ทั้งๆที่ตอนเรียนมีเพียงแค่ 5 ขั้นเท่านั้น ในปี 1948 มาสโลว์เผยแพร่แนวคิดลำดับขั้นความต้องการ 5 ขั้น แต่ในช่วงเวลาต่อมามาสโลว์ได้เพิ่มความต้องการจาก 5 ขั้น มาเป็น 8 ขั้น เราจะมาดูกันว่า ใน 8 ขั้นนั้นมีอะไรบ้าง

ระวัง 10 นิสัยเสียของพ่อแม่ ทำให้ลูกเสียนิสัย!

รู้หรือไม่ว่านิสัยเสียของพ่อแม่นั้นจะส่งผลให้ลูกเสียนิสัยตามไปด้วย ลูกๆ มักจะเลียนแบบการกระทำจากตัวอย่างของพฤติกรรมพ่อแม่ ทั้งนี้ปัจจุบันสังคมของเราเต็มไปด้วยสิ่งล่อใจ และอบายมุขมากมาย ทำให้พ่อแม่หลายคนขาดสติ และความยับยั้งชั่งใจ ก่อให้เกิดพฤติกรรมของพ่อแม่ที่ไม่ดีอันจะเชื่อมโยงไปยังการเลี้ยงดูลูกๆ

ทฤษฎีจิตวิเคราะห์ (Psychoanalytic Theories) ซิกมันด์ ฟรอยด์

ทฤษฎีจิตวิเคราะห์ (Psychoanalytic Theories) ของซิกมันด์ ฟรอยด์ (Sigmund Freud, 1856 - 1938) ฟรอยด์ เชื่อว่าพฤติกรรมส่วนใหญ่ของมนุษย์เริ่มต้นตั้งแต่วัยเด็ก

ทฤษฎีของดาร์วิน มีอิทธิพลต่อวิถีการดำเนินชีวิตของมนุษย์เราอย่างไร…

ลองมาดูกันว่า ทฤษฎีของชาร์ลส์  ดาร์วิน ผู้อธิบายถึงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต หรือกลไกการคัดเลือกโดยธรรมชาติ (natural selection) มีอิทธิพลต่อวิิธีคิดคิดและวิถีการดำเนินชีวิตของมนุษย์อย่างไรบ้าง...

Charles Darwin: มนุษย์อยู่รอดมาถึงปัจจุบันได้อย่างไร

"ชาร์ลส์ โรเบิร์ต ดาร์วิน" (Charles Robert Darwin) เป็นนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ผู้เสนอทฤษฎีวิวัฒนาการสมัยใหม่ และหลักการพื้นฐานของกลไกการคัดเลือกโดยธรรมชาติที่อธิบายว่ามนุษย์อยู่รอดมาถึงปัจจุบันได้อย่างไร?

ทฤษฎีพัฒนาการของ Sigmund Freud

ซิกมันด์ ฟรอยด์ (Freud, 1856-1939) เป็นชาวออสเตรีย เป็นนักจิตวิทยาคนแรกที่เห็นความสำคัญของพัฒนาการในวัยเด็ก ที่ถือว่าเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการพัฒนาของบุคลิกภาพสำหรับวัยรุ่น

มาสร้างความเชื่อมั่นในตนเองให้กับลูกน้อยของคุณกันเถอะ

คุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะให้ลูกมีความมั่นใจในตนเองควรเริ่มที่สอนให้ลูกของคุณยอมรับในตนเองก่อน โดยการที่ให้ลูกของคุณสามารถทำอะไรได้ด้วยตนเอง และเมื่อลูกของคุณสามารถทำได้สำเร็จคุณต้องชมพวกเขา เพื่อให้พวกเขารับรู้ว่าสิ่งที่ได้ทำไปนั้นเป็นสิ่งที่ดี

อาการของคนโง่แล้วอวดฉลาด (The Dunning-Kruger Effect)

คุณเคยสงสัยหรือไม่ครับว่าทำไมคนที่ไร้ซึ่งความสามารถ กลับไม่ค่อยจะรู้ตัวถึงความไร้สามารถของตัวเอง โดยที่หลายคนที่คิดว่าตัวเองเก่งทุกๆ ด้าน แต่แท้ที่จริงกลับไม่ได้เเก่งอย่างที่ตัวเองคิด

9 ภาษากาย ฟ้องว่าเขาตกหลุมรักคุณเข้าแล้ว

สาวๆ คงจะเคยเป็นกันในช่วงที่มีผู้ชายเข้ามาในชีวิตเรา แต่ก็เดาไม่ออกว่าเขามาท่าไหนกันแน่ จะเป็นแค่เพื่อน หรือ จะมากกว่าเพื่อนก็ไม่กล้าเดาใจไปเอง มาลองดูวิธีสังเกตว่าเขาตกหลุมรักคุณเข้าแล้ว
10,555แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
3ผู้ติดตามติดตาม
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -

บทความยอดฮิต