คุณยังจำได้มั้ยว่าลูกคุณตอนเด็กๆ จะบอกกับคุณเสมอว่า “รักคุณพ่อคุณแม่ที่สุดในโลกเลยครับ” “ถ้ามีแฟนจะหาให้ได้เหมือนแม่” “คุณพ่อใจดีที่สุดในโลกเลย” “ขนมที่แม่ซื้อมาฝากอร่อยมากเลยครับ” เห็นมั้ยครับว่าตอนที่ลูกคุณยังเป็นเด็กอะไรๆ มันก็ดีไปหมด ลูกน้อยของคุณก็เป็นเด็กดีเชื่อฟังไปเสียทุกเรื่อง อาจจะมีแค่ซนไปบ้างแต่ก็มีความสุข แต่เมื่อลูกของคุณโตเป็นวัยรุ่นแล้ว เอ๊ะ!! ทำไมพอเป็นวัยรุ่นถึงเปลี่ยนเป็นคนละคนเลยหละ วันนี้เรามีคำตอบครับ

เด็กเชื่อฟังพ่อแม่
เมื่อลูกเป็นทารก หรือเด็ก เราอยากให้ทำอะไรลูกก็จะเชื่อฟังเรา

วัยรุ่นจะเป็นช่วยที่เด็กมีอายุย่างอายุประมาณ  12-13 ปี  เพศหญิงจะเข้าสู่วัยรุ่นเร็วกว่าเพศชายประมาณ 2 ปี และจะเกิดการพัฒนาไปจนถึงอายุประมาณอายุ 18 ปี จึงจะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในพัฒนาการด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. พัฒนาการทางด้านร่างกาย

การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย ร่างกายจะเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แขนขาจะยาวขึ้นก่อนจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอื่น 2 ปี เพศหญิงจะมีไขมันมากกว่าชายที่มีกล้ามเนื้อเยอะกว่า การเปลี่ยนแปลงทางเพศสำหรับวัยรุ่นชายจะเป็นหนุ่มขึ้น นมแตกพาน เสียงแตก มีหนวดเคราขึ้น และเริ่มมีฝันเปียกส่วนวัยรุ่นญิงจะเป็นสาวขึ้น คือเต้านมมีขนาดโตขึ้น ไขมันที่เพิ่มขึ้นจะทำให้รูปร่างมีทรวดทรง สะโพกผายออก และเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรก

image

2. พัฒนาการทางด้านจิตใจและอารมณ์

วัยรุ่นจะมีอารมณ์จะปั่นป่วน เปลี่ยนแปลงง่ายหงุดหงิดง่าย เครียดง่าย โกรธง่าย อาจมีอารมณ์ซึมเศร้าโดยไม่มีสาเหตุอีกด้วย ในวัยรุ่นตอนต้นการควบคุมอารมณ์ของพวกเขายังไม่ค่อยดีนัก แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น และอารมณ์ทางเพศวัยนี้มีมาก ทำให้มีความสนใจเรื่องทางเพศ หรือมีพฤติกรรมทางเพศที่เปลี่ยนไป

image

3. พัฒนาการทางด้านสังคม

วัยนี้จะค่อนข้างห่างจากทางบ้านไม่ค่อยสนิทสนมคลุกคลีกับทางพ่อแม่พี่น้องเหมือนเดิม แต่จะสนใจเพื่อนมากกว่า เมื่อเด็กเข้าสู๋วัยรุ่นมักจะใช้เวลากับเพื่อนนานๆ เริ่มมีความสนใจเพศตรงข้าม สนใจสังคมสิ่งแวดล้อม มีความสามรถในทักษะสังคม การสื่อสารเจรจา การแก้ปัญหา การประนีประนอม การยืดหยุ่นโอนอ่อนผ่อนตามกัน และการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี

image

4. พัฒนาการทางด้านสติปัญญา

วัยนี้จะมีการพัฒนาทางด้านสติปัญญามากขึ้น จะมีความคิดเป็นแบบรูปธรรม และมีความสามารถในการพัฒนาทางสติปัญญาเพื่อไปสู้วัยผู้ใหญ่ แต่ในช่วงระหว่างวัยรุ่นนี้ยังขาดความยั้งคิด มีความหุนหันพลันแล่น ขาดการพิจารณาไตร่ตรองให้รอบคอบ โดยวัยนี้จะมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นซึ่งลักษณะที่เห็นได้ชัดคือ มีความคิดเกี่ยวกับตนเอง มีความภาคภูมิใจตนเอง และการได้รับการยอมรับจากผู้อื่นเป็นต้นimage

พัฒนาการของวัยรุ่นเป็นช่วงที่สำคัญช่วงหนึ่งที่พ่อแม่ควรจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยการดูแลอย่างเอาใจใส่ และเข้าใจในสิ่งที่เขาเป็น โดยวัยรุ่นควรจะมีร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากความบกพร่องทางร่างกาย มีความรับผิดชอบ สามารถบริหารตนเองได้ดี และมีมนุษย์สัมพันธ์กับคนอื่นได้เป็นอย่างดี เมื่อคุณพ่อคุณแม่เข้าใจพวกเขาแล้วก็เข้าไปเป็นคนที่ปรึกษาให้กับพวกเขา ผมเชื่อเลยว่าเด็กวัยรุ่นเหล่าานี้จะสามารถก้าวผ่านวัยรุ่นไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตกันครับ